8 เคล็ดลับการเก็บเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์
ในตู้เย็น

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 4 นาที |


8 เคล็ดลับการเก็บเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ ในตู้เย็น

เนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อวัวเป็นอาหารที่หลายๆ คนชื่นชอบ ผู้คนทั่วโลกบริโภคเนื้อสัตว์ร่วมพันล้านกิโลกรัมต่อปี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า 20% จากจำนวนเนื้อสัตว์เหล่านั้นถูกทิ้งเป็นขยะอาหาร

ในบทความนี้จะช่วยแนะนำวิธีการเก็บรักษาเนื้อวัวในตู้เย็นอย่างถูกต้อง ให้เก็บได้นานกว่า ลดขยะอาหารและส่งเสริมความยั่งยืนในการอยู่อาศัย

8 เคล็ดลับการเก็บเนื้อวัวในตู้เย็น

1. ไม่ล้างเนื้อวัวก่อนนำเข้าตู้เย็น

มีหลายๆ คนที่เมื่อซื้ออาหารสดมาจากตลาดหรือร้านค้า จะนำเนื้อสัตว์ออกจากบรรจุภัณฑ์และนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนเก็บในตู้เย็น แบบนี้ถูกต้องหรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่าการล้างด้วยน้ำเปล่านั้นจะไม่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เพราะเชื้อแบคทีเรียจะถูกขจัดเมื่อเนื้อสัตว์ได้รับการปรุงสุก

และในความเป็นจริงแล้วการล้างด้วยน้ำประปาจะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียจากท่อ ก็อก หรือน้ำ ปนเปื้อนในขณะที่เก็บไว้ในตู้เย็น

หากคุณจะแช่แข็งเนื้อวัวแล้วแล้วละก็ไม่ควรล้างก่อน เพราะน้ำที่ติดอยู่บนเนื้อสัตว์จะแข็งตัวและทำให้เนื้อสัตว์เสียหายหรือ Freezer burn ได้

2. หั่นเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ในปริมาณที่พอเหมาะต่อการใช้ทีละครั้ง

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดในการเก็บเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์อื่นๆ คือ การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ จากเย็นไปอุ่นและกลับไปเย็นอีกครั้งนั้น จะทำให้แบคทีเรียเกิดการเจริญเติบโต ดังนั้นจึงควรเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในตู้เย็นตลอดเวลาจนกระทั่งจะนำไปปรุง

หั่นเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ในปริมาณที่พอเหมาะต่อการใช้ทีละครั้ง

หั่นเนื้อสัตว์ในปริมาณการปรุง 1 ครั้งก่อนเก็บ

หากหั่นเนื้อสัตว์และแบ่งให้เป็นปริมาณที่พอเหมาะในการปรุง 1 ครั้งและนำเก็บในตู้เย็น จะช่วยให้คุณปรุงเนื้อสัตว์ได้อย่างพอดีและไม่ส่งผลกับเนื้อสัตว์ที่เก็บไว้ทั้งหมด โดยสามารถแบ่งปริมาณให้เล็กลงหากคุณปรุงเพื่อรับประทานคนเดียว หรือแบ่งเนื้อให้พอเหมาะสำหรับการรับประทานทั้งครอบครัว เพื่อการปรุงอาหารที่อร่อยได้รสชาติ และคงความสดใหม่ของเนื้อสัตว์อยู่เสมอ

3. รีบแช่เนื้อเข้าตู้เย็นให้รวดเร็ว


หากเคยได้ยินคำว่า “cold chain” ที่หมายถึงการคงอุณหภูมิความเย็นแบบมืออาชีพ ตลอดกระบวนการขนส่ง ซึ่งใช้กับอาหารเช่นเนื้อสัตว์ โดยจะต้องรักษาอุณหภูมิให้คงที่เพื่อป้องกันการเน่าเสีย ซึ่งกฎนี้สามารถใช้ได้เช่นเดียวกันเมื่อคุณซื้อเนื้อสัตว์จากซุปเปอร์มาร์เก็ต

อย่านำเนื้อสัตว์สดหรือยังไม่ได้ปรุงไว้นอกตู้เย็น รวมทั้งการวางทิ้งไว้ในรถที่อากาศร้อน โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรทิ้งเนื้อสัตว์ไว้นอกตู้เย็นมากกว่า 1-2 ชั่วโมงหลังจากซื้อที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต

4. ห่อเนื้อวัวอย่างเหมาะสม


บรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการจัดเก็บเนื้อวัวและเนื้อสัตว์อื่นๆ

หาเนื้อที่คุณซื้ออยู่ในซองสูญญากาศให้เก็บไว้แบบนั้นจนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องการนำไปปรุง ภาชนะสูญญากาศจะช่วยยืดอายุของเนื้อสัตว์ จึงไม่ควรเปิดออกหากไม่ได้ต้องการใช้งาน

ส่วนเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้บรรจุในสูญญากาศนั้นควรวางไว้ในจานแล้วห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารและนำเข้าช่องแช่เย็น เพื่อช่วยให้มีอากาศไหลเวียนรอบเนื้อสัตว์ไม่เกิด “คราบหยดน้ำ” บนเนื้อสัตว์

ในกรณีที่แช่แข็งเนื้อวัวให้ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารให้มิดชิด สังเกตให้เหลืออากาศภายในห่อให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการแช่แข็ง หรือ Freezer burn ได้ ซึ่งแม้จะไม่ได้ทำให้เนื้อสัตว์เน่าเสียแต่จะเปลี่ยนรสชาติของเนื้อสัตว์ไปอย่างชัดเจน

5. ติดป้ายวันหมดอายุไว้


เมื่อคุณนำเนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์แช่ในช่องแช่แข็ง ให้เขียนวันหมดอายุ วันที่ต้องบริโภคให้หมด หรือวันที่ซื้อมา เอาไว้ที่ฟิล์มถนอมอาหารหรือบรรจุภัณฑ์ของเนื้อสัตว์

วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้วันที่และจัดการอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเดาหรือสงสัยว่าซื้อเนื้อสัตว์ชิ้นนี้มานานแค่ไหนแล้ว ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถใช้ได้กับ วิธีจัดเก็บผักและผลไม้ในตู้เย็น เช่นกัน

6. ไม่นำเนื้อวัวที่ละลายแล้วกลับเข้าแช่แข็งอีก


เป็นสิ่งสำคัญอีกข้อของการแช่เนื้อสัตว์ในช่องแช่แข็ง ที่จะช่วยปกป้องการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเมื่อเนื้อสัตว์อยู่ในอุณหภูมิที่อุ่นอย่างอุณหภูมิห้อง

เนื้อสัตว์ที่ละลายแล้วและนำกลับไปแช่แข็งจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตและทำให้เน่าเสียได้ จึงควรนำเนื้อสัตว์ออกมาละลายน้ำแข็งในเฉพาะเวลาที่กำลังจะนำไปปรุงอาหารเท่านั้น

7. จัดพื้นที่ภายในตู้เย็นให้เป็นระเบียบและสะอาด


ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสดใหม่ของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารทุกชนิด ตู้เย็นที่ไม่สะอาดจะมีการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและปนเปื้อนกับอาหาร ซึ่งการปนเปื้อนนี้สามารถเกิดขึ้นจากการเก็บเนื้อสดกับอาหารที่ปรุงแล้วไว้ใกล้กันอีกด้ว

ทำความสะอาดตู้เย็นอย่างล้ำลึกในทุก 3-4 เดือน และทำความสะอาดแบบทั่วไปสัปดาห์ละครั้ง ดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของ การทำความสะอาดตู้เย็น

เก็บเนื้อสัตว์ดิบไว้ด้านล่างของตู้เย็น เนื่องจากเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม และอย่าเก็บอาหารที่อุ่น หรืออาหารที่สุกแล้วอยู่ใกล้กับเนื้อที่ยังไม่ได้ปรุงสุก

8. เนื้อเก็บในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่


ลักษณะการตัดของเนื้อสามารถเก็บในตู้เย็นได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและวิธีการจัดเก็บ

เนื้อเก็บในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่

เทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คงความสดใหม่ให้กับเนื้อสัตว์ได้นานถึง 7 วัน


ลักษณะการตัดของเนื้อสามารถเก็บในตู้เย็นได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและวิธีการจัดเก็บ

ชนิดของการตัดเนื้อ

เก็บในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่

เนื้อสับ เนื้อสเต็กหั่นบาง เนื้อหั่นเต๋า

สูงสุด 2 วัน

เนื้อสเต็กและเนื้อติดกระดูก

2-3 วัน

เนื้อสำหรับย่าง ติดกระดูด

3-4 วัน

คอร์นบีฟแบบสด

1 สัปดาห์

เนื้อบรรจุสูญญากาศ

สูงสุด 6 สัปดาห์ (ยังไม่เปิดห่อ)


เนื้อสามมารถเก็บได้นานกว่าในช่องแช่แข็ง โดยอุณหภูมิในช่องแช่แข็งจะอยู่ที่ต่ำกว่า -18°C

ชนิดของการตัดเนื้อ

เก็บในตู้เย็นได้นานเท่าไหร่

เนื้อสเต็กและเนื้อสำหรับย่าง

สูงสุด 6 เดือน

เนื้อสเต็กหั่นบาง

สูงสุด 4 เดือน

เนื้อสับ  เนื้อบด

สูงสุด 3 เดือน

 

หากคุณกำลังเลือกซื้อตู้เย็นตู้ใหม่ ลองพิจารณาตู้เย็นที่มีเทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ ที่ช่วยเก็บรักษาความสดใหม่ให้เนื้อได้นานถึง 7 วัน

 

฿ 17,490.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • TasteLockPlus คงความสดใหม่ให้ผักและผลไม้ยาวนานถึง 7 วัน*
  • EvenTemp ลดความผันผวนของอุณหภูมิภายในตู้เย็น
  • ChillRoom อุณหภูมิพอเหมาะสำหรับแช่เนื้อสัตว์ ชีส และขนม
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 17,490.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

฿ 27,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • TasteLockPlus คงความสดใหม่ให้ผักและผลไม้ยาวนานถึง 7 วัน*
  • EvenTemp ลดความผันผวนของอุณหภูมิภายในตู้เย็น
  • ที่ทำน้ำแข็ง AutoIce ชื่นใจกับเครื่องดื่มแก้วโปรดได้ตลอดเวลา
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 27,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ใหม่

฿ 64,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • TasteSealFlex ปรับอุณหภูมิได้ 5 ระดับ.
  • TasteLockAuto รักษาความสดใหม่ของผักได้นานถึง 7 วัน*.
  • TwinTech คงความสดให้รสชาติและรสสัมผัส.
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 64,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

คำแนะนำในการละลายเนื้อแช่แข็ง


การละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งสามารถทำได้ 3 วิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความรีบเร่งในการใช้งาน ซึ่งวิธีการนั้นมีทั้ง นำไว้ในตู้เย็น ในน้ำเย็น หรือใช้ไมโครเวฟ ทั้งนี้ไม่ควรนำเนื้อสัตว์แช่แข็งละลายในอุณหภูมิห้องเพราะมีโอกาศปนเปื้อนเชื้อโรคได้

การละลายน้ำแข็งในตู้เย็น

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเลือกใช้การละลายอาหารแช่แข็งในตู้เย็น เพราะจะช่วยรักษาคุณภาพของเนื้อสัตว์เอาไว้ได้ ทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บเนื้อสัตว์ในช่องแช่เย็นไปอีก 2-3 วันหลังการละลายน้ำแข็งแล้ว

แต่วิธีการนี้ต้องวางแผนและจัดการล่วงหน้า เพราะขั้นตอนการละลายน้ำแข็งใช้เวลานาน โดยเนื้อสัตว์ครึ่งกิโลกรัมอาจใช้เวลาทั้งวันในการละลาย

ละลายด้วยน้ำเย็น

การละลายอาหารแช่แข็งในน้ำเย็นจะใช้เวลาน้อยกว่าตู้เย็น แต่ต้องระวังในเรื่องภาชนะบรรจุที่อาจมีน้ำรั่วไหลเข้าด้านใน ปิดผนึกถุงให้แน่นเพราะน้ำที่รั่วไหล่ส่งผลต่อรสชาติของเนื้อสัตว์และอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ เปลี่ยนน้ำเย็นทุกๆ ครึ่งชั่วโมง โดยเนื้อสัตว์ครึ่งกิโลกรัมใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงในการละลาย

ใช้เตาอบไมโครเวฟ

 

การละลายอาหารแช่แข็งด้วยเตาอบไมโครเวฟเป็นวิธีที่รวดเร็วมากที่สุด ซึ่งควรปฏิบัติตามคำแนะนำของคู่มือการใช้งานเตาอบไมโครเวฟอย่างเคร่งครัด


ใช้เตาอบไมโครเวฟ

เตาอบไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์ ละลายอาหารแช่แข็งได้อย่างปลอดภัย คงรสชาติและรสสัมผัสได้เช่นเดิม


และจำเป็นจะต้องปรุงอาหารทันทีเมื่อเนื้อสัตว์ละลายแล้ว เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค


รับประทานอาหารรสอร่อย และลดอาหารเหลือทิ้ง

 

ด้วยการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ในตู้เย็นอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เก็บอาหารได้นานกว่า และมีการจัดการการปรุงอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการได้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันทั้งครอบครัว เทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คงรสชาติอร่อยให้กับทุกมื้อของครอบครัว


รับประทานอาหารรสอร่อย และลดอาหารเหลือทิ้ง

เทคโนโลยี TasteSeal ของตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ คงความสดใหม่ให้กับเนื้อสัตว์ได้นานถึง 7 วัน

อ่านเพิ่มเติม
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย