title background

วิธีกำจัดกลิ่นในตู้เย็น

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |

ทดลองเปิดตู้เย็นของคุณแล้วสูดกลิ่นที่อยู่ภายใน หากสะอาดสดชื่นนั่นหมายความว่าคุณได้ดูแลตู้เย็นเป็นอย่างดี แต่ถ้ามีกลิ่นแปลกๆ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำความสะอาดให้ทั่วถึง

กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นอาจมาจากการเน่าเสีย หรือมีอาหารที่หยดหรือรั่วซึ่งสามารถก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียได้ และแน่นอนว่าจะส่งผลกับอาหารของคุณ เราลองไปดูคำแนะนำจากอีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทยกันว่า วิธีในการกำจัดกลิ่นในตู้เย็น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนไปยังอาหารและคงกลิ่นที่สะอาดสดชื่นภายในตู้เย็นมีอะไรบ้าง

9 วิธีกำจัดกลิ่นในตู้เย็นแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


1. เมล็ดกาแฟคั่ว


เมล็ดกาแฟนิยมใช้ดูดกลิ่นเหม็นภายในตู้เย็น ด้วยการนำเมล็ดกาแฟคั่วใหม่เกลี่ยวางในถาดและนำไปไว้ในตู้เย็น 24 ชั่วโมง

หลังจากนั้นคุณสามารถนำเมล็ดออกมาคลุกผสมกับดินเพื่อให้กลายเป็นปุ๋ยได้อีกด้วย


2. ถุงชาที่ชงแล้ว


นำถุงชาที่ชงแล้ววางไว้ในกล่องหรือถ้วยเล็กที่ไม่มีฝาปิดและนำไปไว้ในตู้เย็น ใบชาจะช่วยดูดกลิ่นเหม็นและคงกลิ่นที่สดชื่นเอาไว้ นำถุงชาใส่ไว้ประมาณ 3-4 วัน


3. เบคกิ้งโซดา


เบคกิ้งโซดานิยมใช้ในการดับกลิ่นภายในตู้เย็น เพียงนำผงเบคกิ้งโซดาใส่ในภาชนะที่ไม่มีฝาเพื่อดูดซับกลิ่นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

พร้อมหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปจะช่วยให้กลิ่นภายในตู้เย็นหอมสดชื่นได้อีกด้วย


4. เลมอน (เบคกิ้งโซดา และเกลือ)


ผสมสามส่วนนี้เข้าด้วยกันเพื่อขจัดกลิ่นไม่ถึงประสงค์ในตู้เย็นแบบเร่งด่วน ทั้งยังเพิ่มกลิ่นที่สดชื่นได้อีกด้วย

เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ :

 • หั่นเลมอนเป็นชิ้นขนาด ประมาณ 2-3 ซม.
 • เติมเบคกิ้งโซดา 2-3 ช้อนโต๊ะ และเกลือ ผสมกับชิ้นเลมอน
 • นำเลมอนวางบนจานตื้นๆ ไม่ต้องปิดฝา
 • นำใส่ตู้เย็นไว้ 6 วัน เลมอนจะช่วยทำให้กลิ่นภายในตู้เย็นสดชื่นภายใน 6 ชั่วโมงแรก

เคล็ดลับ : หากไม่มีเลมอนก็สามารถใช้ส้มแทนได้


5. ข้าวโอ๊ต


ข้าวโอ๊ตนิยมใช้ในการทำความสะอาดภายในบ้านที่สะดวก ด้วยคุณสมบัติการดูดกลิ่นที่มีปะสิทธิภาพ สสามารถดูดกลิ่นน้ำมันและกลิ่นของเหลวอื่นๆ เพียงใช้ข้าวโอ๊ตที่อบแล้วใส่ในภาชนะไม่ปิดฝาและนำเข้าตู้เย็น


6. สารสกัดวานิลลา


นำสำลีก้อน 1 หรือ 2 ก้อน หยดด้วยสารสกัดวานิลลา และวางไว้ในจานเล็กๆ ที่ด้านในสุดของตู้เย็นเพื่อช่วยขจัดกลิ่น


7. น้ำส้มสายชู


ใช้กระดาษคิทเช่นทาวน์ หรือกระดาษชำระเนื้อหนาหยดน้ำส้มสายชูลงไปและวางในภาชนะที่ไม่มีฝาปิด นำเข้าในตู้เย็น 24 ชั่วโมง เปลี่ยนกระดาษทุกๆ วัน หรือเมื่อกระดาษแห้ง


8. มันฝรั่ง


มันฝรั่งมีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นเช่นเดียวกับข้าวโอ๊ต ปอกเปลือกมันฝรั่ง ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปไว้ในตู้เย็น เปลี่ยนชิ้นมันฝรั่งทุกๆ 2-3 วัน เพื่อการดูดกลิ่นที่มีประสิทธิภาพ


9. ถ่าน


ถ่านชนิดเดียวกับที่คุณใช้ทำบาบีคิวก็สามารถใช้ดับกลิ่นในตู้เย็นได้เช่นกัน เพียงนำถ่านก้อนประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่ไว้ในภาชนะที่ไม่มีฝาปิดและนำไปไว้ด้านในสุดของตู้เย็น และอย่าลืมบอกเด็กๆ ด้วยว่านั่นคือถ่าน ไม่ใช่ชอคโกแล็ต


เรียนรู้เพิ่มเติม:4 วิธีการดูแลตู้เย็นของคุณให้ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์


1. ตรวจสอบตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ


ควรทำความสะอาดตู้เย็นแบบครั้งใหญ่ทุกๆ 3-4 เดือน โดยเลือกอาหารหมดอายุทิ้ง กำจัดผักหรืออาหารเหลือที่เก็บไว้นานเกินไป และเช็ดคราบอาหารที่อยู่ภายในตู้ สามารถทำตามขั้นตอน วิธีการทำความสะอาดตู้เย็น

ทำความสะอาดพื้นผิวด้านในตู้เย็น เลื่อนชั้นวางและกล่องวางของที่ปรับได้ แบบตู้เย็น UltimateTaste 900 ที่มี FlexStor กล่องเก็บของที่ปรับได้ตามการใช้งาน ล้างทำความสะอาดให้หมดจดด้วยน้ำสบู่และนำติดตั้งเข้าที่เดิมเพื่อใช้งาน


2. แช่ก่อน รับประทานก่อน


เพื่อคงความสะอาดให้กับตู้เย็น ให้เก็บอาหารที่ซื้อมาไว้ก่อนบริเวณด้านหน้าชั้นที่มองเห็นได้ชัด และเก็บอาหารที่มีอายุยาวกว่าไว้ด้านหลัง ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้คุณรับประทานอาหารก่อนวันหมดอายุ

ตู้เย็นมัลติดอร์อีเลคโทรลักซ์ UltimateTaste 900 มีพื้นที่จัดเก็บอาหารขนาดใหญ่ พร้อมช่องและชั้นเก็บอาหารที่ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตวามความต้องการ

ใหม่
 • TasteSealFlex ปรับอุณหภูมิได้ 5 ระดับ.
  • TasteLockAuto รักษาความสดใหม่ของผักได้นานถึง 7 วัน*.
  • TwinTech คงความสดให้รสชาติและรสสัมผัส.
เพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 • TasteSealFlex ช่องเก็บอาหารที่ปรับได้ 5 อุณหภูมิ
  • TasteLockAuto คงความสดใหม่ให้กับผัก ได้นานถึง 7 วัน*
  • ระบบทำความเย็นTwinTech คงความสดใหม่ของรสชาติและรสสัมผัส
เพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม

3. ผักผลไม้ไม่เน่าเสียไว


ตามปกติแล้วผักและผลไม้ควรเก็บรักษาไว้ในสภาวะที่มีความชื้นเพื่อรักษาความสดใหม่ กรอบ และคงรสชาติที่ดี แต่ความชื้นที่มากเกินไปก็อาจทำให้เน่า แต่ถ้าน้อยไปก็จะทำให้เหี่ยว

ช่องเก็บผักและผลไม้ TasteLockAuto ในตู้เย็น UltimateTaste 900 ควบคุมสภาวะความชื้นให้พอเหมาะ ปล่อยความชื้นส่วนเกินออกอัตโนมัติเพื่อป้องกันการควบแน่นและชะลอการเน่าเสีย


อ่านเพิ่มเติม :

4. ตรวจสอบอุณหภูมิ


อุณหภูมิต่ำกว่า 4°C สามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทว่าอาหารแต่ละชนิดต้องการอุณหภูมิเพื่อคงความสดใหม่ที่แตกต่างกัน เช่นเนื้อสัตว์ควรเก็บที่ -2°C และผลไม้บางชนิดควรเก็บที่ 7°C

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขจัดกลิ่นในตู้เย็น

 • กลิ่นเหม็นในตู้เย็นเกิดจากอะไร
  • กลิ่นในตู้เย็นนั้นเกิดขึ้นได้จากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ที่อาจมาจากอาหารที่เน่าเสียหรือความชื้นสะสม วัสดุภายในของตู้เย็นนั้นส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก ซึ่งพลาสติกนั้นจะดูดซับกลิ่น ที่เมื่อตู้เย็นไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์
  • เทถาดรองน้ำที่มาจากการควบแน่น และจากความชื้นที่ด้านล่างของตู้เย็นเป็นประจำ เพื่อป้องกันเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์
  • ตู้เย็นบางรุ่นมีตัวกรองอากาศที่ไหลเวียนภายในตู้ และตัวกรองน้ำสำหรับที่กดน้ำหรือทำน้ำแข็ง ซึ่งควรทำความสะอาดทุกๆ 6 เดือน
 • วิธีขจัดกลิ่นทุเรียนและกลิ่นขนุนในตู้เย็น
  ผลไม้หรืออาหารที่มีกลิ่นแรงอย่างขนุนหรือทุเรียนจะทิ้งกลิ่นไว้ในตู้เย็นหากไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำมะนาวเช็ดทุกซอกมุม และทุกชั้นของช่องแช่เย็น กลิ่นสดชื่นของมะนาวจะให้กลิ่นหอม ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์และลดการเกิดเชื้อแบคทีเรีย
 • วิธีการขจัดกลิ่นในช่องแช่แข็ง
  ถอดปลั๊กตู้เย็นออกและนำอาหารออกมาใส่ไว้ในถังน้ำแข็งเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารแช่แข็งละลายตัว จากนั้นผสมเบคกิ้งโซดา หรือน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำอุ่น นำผ้าขนหนูจุ่มและเช็ดให้ทั่วเพื่อขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากต้องการความสดชื่นให้หั่นมะนาว หรือส้มชิ้นเล็กๆ วางไว้ในช่องแช่แข็ง
 • มะนาวช่วยขจัดกลิ่นในตู้เย็นได้ไหม
  ด้ คุณสามารถบีบน้ำมะนาวหรือเลมอนลงบนผ้าขนหนูและเช็ดให้ทั่ว จากนั้นนำเลมอนหั่นชิ้นใส่ถ้วยเล็กๆ วางไว้ในตู้เย็นเพื่อดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงเพื่อให้กลิ่นหายไป

เพื่อเก็บรักษาอาหารแต่ละชนิดด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะ ช่องเก็บอาหาร TasteSealFlex ในตู้เย็น UltimateTaste 900 สามารถตั้งค่าอุณหภูมิได้ 5 ระดับ ตั้งแต่ -23°C ถึง 7°C ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความต้องการในการแช่อาหาร ชมวีดีโอคุณประโยชน์ในการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนของตู้เย็น UltimateTaste 900 ใน แคมเปญ Make it last :


กลิ่นที่สดชื่นของตู้เย็นนั้นหมายถึงอาหารที่สดใหม่ มีรสชาติที่ดี และเก็บรักษาได้ยาวนาน ตู้เย็นอีเลคโทรลักซ์ UltimateTaste 900 ช่วยคุณดูแลรักษาตู้เย็นให้สะอาดได้ง่ายขึ้น เลือกซื้อตู้เย็นรุ่นต่างๆ จากอีเลคโทรลักซ์


อ่านเพิ่มเติม:

compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย