ตัวกรองไมโครพลาสติก

นวัตกรรมจากอีเลคโทรลักซ์ ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม : ตัวกรองไมโครพลาสติก

คุณรู้หรือไม่ว่าเส้นใยไมโครพลาสติกที่ออกมาจากเนื้อผ้าระหว่างขั้นตอนการซักด้วยเครื่องซักผ้านั้น กำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
อีเลคโทรลักซ์ได้พัฒนาตัวกรองที่สามารถดักจับไมโครพลาสติกที่ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับน้ำทิ้งจากเครื่องซักผ้า เพื่อช่วยลดการปนเปื้อนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ แม่น้ำ และท้องทะเล

ตัวกรองไมโครพลาสติกทำงานอย่างไร ตัวกรองไมโครพลาสติกของอีเลคโทรลักซ์ ช่วยให้คุณซักทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ด้วยเครื่องซักผ้า โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพียงติดตั้งไว้ที่ผนังของพื้นที่ซักผ้าเพื่อดักจับไมโครพลาสติกขนาดใหญ่กว่า 45 ไมครอนในระหว่างการซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ถึง 90%* อีเลคโทรลักซ์คือแบรนด์ระดับโลก ที่เป็นผู้นำด้านการออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตัวกรองชิ้นนี้ยังผลิตจากวัสดุรีไซเคิลถึง 50% อีกด้วย *ปริมาณการกรองวัดโดยการทดสอบภายในกับเส้นใยโพลีคอตตอนและโพลีเอสเตอร์ ด้วยรอบการซักผ้าใยสังเคราะที่อุณหภูมิ 40°C

ตัวกรองไมโครพลาสติกทำงานอย่างไร

ตัวกรองไมโครพลาสติกของอีเลคโทรลักซ์ ช่วยให้คุณซักทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ด้วยเครื่องซักผ้า โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพียงติดตั้งไว้ที่ผนังของพื้นที่ซักผ้าเพื่อดักจับไมโครพลาสติกขนาดใหญ่กว่า 45 ไมครอนในระหว่างการซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ถึง 90%* อีเลคโทรลักซ์คือแบรนด์ระดับโลก ที่เป็นผู้นำด้านการออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตัวกรองชิ้นนี้ยังผลิตจากวัสดุรีไซเคิลถึง 50% อีกด้วย

*ปริมาณการกรองวัดโดยการทดสอบภายในกับเส้นใยโพลีคอตตอนและโพลีเอสเตอร์ ด้วยรอบการซักผ้าใยสังเคราะที่อุณหภูมิ 40°C

ไมโครพลาสติกคืออะไร ไมโครพลาสติก คือชิ้นส่วนของพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มม. สามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ เพราะไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายเมื่อปนเปื้อนในแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ทั้งชิ้นส่วนไมโครพลาสติกแบบปฐมภูมิและทุติยภูมิ ส่วนเส้นใยสังเคราะห์ไมโครพลาสติกนั้นถูกจำแนกเป็นไมโครพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีหลากหลายขนาด (มีความกว้างโดยประมาณ 3-30 ไมโครเมตร) มักจะพบจากเสื้อผ้า สิ่งทอ และในยางรถยนต์ มีส่วนประกอบจากวัสดุหลายชนิด ทั้งโพลีเมอร์, ใยสังเคราะห์, เส้นใยกึ่งสังเคราะห์ และจากธรรมชาติ

ไมโครพลาสติกคืออะไร

ไมโครพลาสติก คือชิ้นส่วนของพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มม. สามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ เพราะไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายเมื่อปนเปื้อนในแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ทั้งชิ้นส่วนไมโครพลาสติกแบบปฐมภูมิและทุติยภูมิ ส่วนเส้นใยสังเคราะห์ไมโครพลาสติกนั้นถูกจำแนกเป็นไมโครพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีหลากหลายขนาด (มีความกว้างโดยประมาณ 3-30 ไมโครเมตร) มักจะพบจากเสื้อผ้า สิ่งทอ และในยางรถยนต์ มีส่วนประกอบจากวัสดุหลายชนิด ทั้งโพลีเมอร์, ใยสังเคราะห์, เส้นใยกึ่งสังเคราะห์ และจากธรรมชาติ

ทำไมเส้นใยไมโครพลาสติกจึงปนเปื้อนออกมาระหว่างการซักผ้า สาเหตุหลักของการที่ไมโครพลาสติกหลุดออกมาจากเสื้อผ้าใยสังเคราะห์นั้น คือ กลไกการทำงานและความเข้มข้นของเคมีที่เกิดขึ้นกับเสื้อผ้าในระหว่างการซักด้วยเครื่องซักผ้า เป็นเหตุให้ไมโครไฟเบอร์จากเส้นใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ หรือไนลอน หลุดออกมา ในการซักผ้าแต่ละครั้งมีไมโครพลาสติกถูกปล่อยออกมาปริมาณเท่าใด ในปัจจุบันยังไม่มีการวัดปริมาณเป็นจำนวนที่แน่นอน แต่ก็เป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจในการจัดการกับไมโครพลาสติกที่หลุดออกจากเนื้อผ้าตามธรรมชาติและโครงสร้างของเส้นใยสังเคราะห์ ที่ถูกซักทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้า

ทำไมเส้นใยไมโครพลาสติกจึงปนเปื้อนออกมาระหว่างการซักผ้า

สาเหตุหลักของการที่ไมโครพลาสติกหลุดออกมาจากเสื้อผ้าใยสังเคราะห์นั้น คือ กลไกการทำงานและความเข้มข้นของเคมีที่เกิดขึ้นกับเสื้อผ้าในระหว่างการซักด้วยเครื่องซักผ้า เป็นเหตุให้ไมโครไฟเบอร์จากเส้นใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ หรือไนลอน หลุดออกมา

ในการซักผ้าแต่ละครั้งมีไมโครพลาสติกถูกปล่อยออกมาปริมาณเท่าใด

ในปัจจุบันยังไม่มีการวัดปริมาณเป็นจำนวนที่แน่นอน แต่ก็เป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจในการจัดการกับไมโครพลาสติกที่หลุดออกจากเนื้อผ้าตามธรรมชาติและโครงสร้างของเส้นใยสังเคราะห์ ที่ถูกซักทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้า

฿ 3,490.00 (รวมภาษี)

 • ดักจับไมโครพลาสติกจากเส้นใยผ้า
  • ให้การซักผ้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • แจ้งสถานะเมื่อถึงเวลาทำความสะอาดตัวกรอง
เพิ่มเติม

฿ 3,490.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

฿ 1,190.00 (รวมภาษี)

 • ดักจับไมโครพลาสติกจากเส้นใยผ้า
  • ตัวกรองไมโครพลาสติกสามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้
  • แถมหัวแปรงทำความสะอาด เพื่อการดูแลที่สะดวก
เพิ่มเติม

฿ 1,190.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ติดตั้งง่าย ตัวกรองไมโครพลาสติกสามารถติดตั้งเข้ากับผนังใกล้กับเครื่องซักผ้าด้านใดก็ได้ เพียงยึดตัวกรองให้แน่นด้วยน้อต โดยติดตั้งที่ความสูง 110 ซม. วัดจากด้านบนของเครื่องไปยังพื้น (หรือแท่นวางเครื่อง) ทิ้งเหลือระยะด้านบนตัวกรองประมาณ 40 ซม. และด้านข้างด้านละ 20 ซม. เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับเปิดตัวกรอง และเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ติดตั้งง่าย

ตัวกรองไมโครพลาสติกสามารถติดตั้งเข้ากับผนังใกล้กับเครื่องซักผ้าด้านใดก็ได้ เพียงยึดตัวกรองให้แน่นด้วยน้อต โดยติดตั้งที่ความสูง 110 ซม. วัดจากด้านบนของเครื่องไปยังพื้น (หรือแท่นวางเครื่อง) ทิ้งเหลือระยะด้านบนตัวกรองประมาณ 40 ซม. และด้านข้างด้านละ 20 ซม. เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับเปิดตัวกรอง และเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

คำถามที่พบบ่อย
 • ตัวกรองไมโครพลาสติกทำงานอย่างไร
  ตัวกรองไมโครพลาสติกมีตาข่ายที่ละเอียดเป็นพิเศษสำหรับกรองเส้นใยไมโครพลาสติกที่มีขนาดใหญ่ว่า 45 ไมครอน ที่หลุดออกจากเสื้อผ้าใยสังเคราะห์ระหว่างการซัก
 • อะไรคือผลกระทบของไมโครพลาสติกที่มีต่อสิ่งแวดล้อม และความเป็นอยู่ของมนุษย์
  จากการศึกษาข้อมูลพบว่าไมโครพลาสติกนั้นมีส่วนในการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศวิทยาของท้องทะเล ซึ่งปัจจุบันพบว่าน้ำในมหาสมุทรอาร์คติกที่มีการปนเปื้อนของเส้นใยไมโครไฟเบอร์ นั้น 73% เป็นเส้นใยที่มาจากเสื้อผ้า
 • เทียบปริมาณได้เท่ากับถุงพลาสติก
  กว่า 50% ของเสื้อผ้าจะมีเส้นใยไมโครไฟเบอร์อยู่ เฉลี่ยแล้ว 1 ครอบครัวจะซักผ้าประมาณ 220 ครั้งต่อปี ซึ่งประมาณ 50% ของการซักจะมีเสื้อผ้าใยสังเคราะห์ นั่นหมายความว่าจะมีการซักเสื้อผ้าเส้นใยสังเคราะห์ซึ่งจะมีการปนเปื้อนของไมโครพลาสติก 110 ครั้งต่อปี จากการทดสอบของอีเลคโทรลักซ์พบว่า ตัวกรองไมโครพลาสติกสามารถดักจับปริมาณไมโครพลาสติกได้ประมาณเท่ากับถุงพลาสติก 1-2 ใบ* ต่อปี ต่อเครื่องซักผ้าแต่ละเครื่อง

  *น้ำหนักถุงพลาสติกประมาณ 5 กรัม (โดย Julien Boucher, Damien Friot – Primary Microplastics in the Oceans – IUCN 2017)

 • เป้าหมายของอีเลคโทรลักซ์กับตัวกรองไมโครพลาสติกคืออะไร
  อีเลคโทรลักซ์เป็นผู้นำด้านการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านระดับโลกมากว่า 100 ปี ซึ่งนวัตกรรมตัวกรองไมโครพลาสติกนี้จะช่วยลดผลกระทบของการใช้และดูแลเสื้อผ้าที่มีต่อสิ่งแวดล้อมลงให้น้อยที่สุด เป็นการซักเสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 • ต้องทำความสะอาดตัวกรองเมื่อไหร่
  เมื่อตัวแสดงสถานะเปลี่ยนเป็นสีแดงนั่นหมายถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดตัวกรองแล้ว ซึ่งให้ใช้แปรงปัดเพื่อทำความสะอาดตัวกรอง ตัวกรองจะใช้ได้ประมาณ 6 เดือน จึงต้องเปลี่ยนตัวกรองใหม่ พร้อมนำตัวกรองไปรีไซเคิล* ห้ามล้างตัวกรองผ่านน้ำก๊อกที่ไหลลงท่อโดยเด็ดขาด

  *ตัวกรองที่สะอาดแล้วสามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่หากตัวกรองนั้นไม่ได้ทำความสะอาดให้ทิ้งลงในถังขยะแทน

 • ตัวกรองไมโครพลาสติกอีเลคโทรลักซ์สามารถใช้งานกับเครื่องซักผ้ารุ่นใดบ้าง
  ตัวกรองไมโครพลาสติกสามารถใช้งานได้กับเครื่องซักผ้าฝาหน้าอีเลคโทรลักซ์ทุกรุ่น ทุกอายุการใช้งาน รวมทั้งเครื่อง AEG ด้วย
compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย