เปรียบเทียบความแตกต่างของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า

เปรียบเทียบความแตกต่างของ
เตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 5 นาที |

ในท้องตลาดที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีการทำอาหารมากมาย การเลือกเตาที่ตอบโจทย์สามารถช่วยยกระดับประสบการณ์ในการปรุงอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย เตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า คือสองตัวเลือกยอดนิยมที่ทั้งเหมือนกันและแตกต่างกันอย่างน่าสนใจ ทั้งสองประเภทสามารถช่วยให้คุณทำอาหารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ก็มีกลไกการทำงานที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

มาเรียนรู้ความแตกต่าง ความโดดเด่น และสิ่งสำคัญ ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาได้อย่างสอดคล้องกับความต้องการ

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานอย่างไร?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าพลิกวิถีการปรุงอาหารด้วยการเปลี่ยนหม้อและกระทะให้เป็นแหล่งผลิตความร้อน เตาประเภทนี้อาศัยขดลวดทองแดงในการผลิตพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งไปทำปฏิกริยากับเครื่องครัวที่เหมาะสม กลไกนี้ทำให้หม้อและกระทะของคุณร้อนเร็ว ทำอาหารได้ไว และควบคุมการปรุงอาหารได้อย่างแม่นยำโดยไม่มีการถ่ายเทความร้อน

ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากใช้เตาเสร็จแล้ว หน้าเตาจะเย็นตัว ทำให้คุณสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ทันที

เตาไฟฟ้าทำงานอย่างไร?

เตาไฟฟ้ามาพร้อมกับหน้าเตาที่มีพื้นผิวราบเรียบและแหล่งความร้อนที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ แตกต่างจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาไฟฟ้าทำงานผ่านขดลวดโลหะที่ถูกทำให้ร้อนด้วยไฟฟ้า ขดลวดถูกล้อมด้วยกระจกเซรามิก และแผ่นเซรามิกนี้ทำหน้าที่เป็นฉนวน ช่วยให้ขดลวดร้อนเร็ว และความร้อนตอนนี้ก็จะถูกถ่ายเทไปยังหม้อและกระทะ

เตาบางรุ่นอาจใช้แก๊สในการทำความร้อนภายใต้แผ่นเซรามิก ซึ่งเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำอาหาร และถึงแม้เตาไฟฟ้าจะสามารถใช้ได้กับเครื่องครัวทุกแบบ แต่หม้อและกระทะที่มีก้นแบนจะช่วยให้ความร้อนกระจายตัวได้ดีที่สุด

4 ความแตกต่างระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า

4 ความแตกต่างระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า

ก่อนตัดสินใจเลือกเตาแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเตาไฟฟ้า เราจำเป็นต้องเข้าใจความแตกต่างในกลไลการทำงานและความโดดเด่นของเตาทั้งสองชนิดก่อน มาดูความแตกต่างของเทคโนโลยีสองประเภทนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะมีข้อมูลครบถ้วนก่อนตัดสินซื้อเตาเข้าห้องครัว

1. เครื่องครัวที่เหมาะสม

สิ่งที่ทำให้หลายคนสับสนมักจะเป็นเรื่องของหม้อ กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้าอาศัยหลักการแม่เหล็กไฟฟ้าในการทำความร้อน หากภาชนะปรุงอาหารของคุณเป็นแม่เหล็ก ก็แปลว่าสามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้อย่างหายห่วง อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ภาชนะทุกแบบจะใช้ได้กับเตาประเภทนี้ หากแต่วัสดุอย่าง เหล็กหล่อ โลหะบางชนิด แม้กระทั่งกระทะเคลือบสารกันติดบางประเภทจะสามารถใช้งานได้ดีบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ลองอ่านบทความนี้เพื่อดูว่า กระทะเหล็กใช้กับเตากระจกได้หรือไม่

ในทางกลับกัน เตาไฟฟ้าจะมีข้อจำกัดน้อยกว่าในเรื่องภาชนะปรุงอาหาร หม้อและกระทะไม่จำเป็นต้องเป็นแม่เหล็กทำให้ก็สามารถใช้กับเตาไฟฟ้าได้ ทำให้คุณสามารถใช้อุปกรณ์ครัวได้หลายประเภทโดยไม่ต้องกังวล

2. ความรวดเร็วและเทคนิคในการทำอาหาร

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ได้เปรียบในเรื่องของความร้อนเร็วเมื่อเทียบกับเตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กสามารถเร่งอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ปรุงอาหารได้ไว สะดวก และมีประสิทธิภาพ แต่เตาประเภทนี้อาจเปลี่ยนเทคนิคในการทำอาหารของคุณเล็กน้อย เพราะเครื่องครัวจะต้องอยู่บนหน้าเตาตลอดเวลา การพลิกหรือคนอาหารจึงต้องทำโดยไม่ยกกระทะออกจากเตาถึงจะดีที่สุด

เตาไฟฟ้าช่วยให้คุณปรุงอาหารได้อย่างง่ายดาย แต่อาจใช้เวลานานกว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าในการเร่งอุณหภูมิ แต่เตาไฟฟ้าจะได้เปรียบในเรื่องความยืดหยุ่นของเทคนิคการทำอาหาร เพราะคุณสามารถยกกระทะเพื่อคนหรือพลิกอาหารได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวล

3. รูปลักษณ์และแผงควบคุม

เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีลักษณะเหมือนเตาไฟฟ้าด้วยหน้าเตาที่แบนเรียบ และแผ่นกระจกเซรามิกที่อยู่เหนือแหล่งความร้อน ดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวและโมเดิร์นเข้ากันได้ดีกับความสวยงามของห้องครัวแบบร่วมสมัย เตาแม่เหล็กไฟฟ้าหลาย ๆ รุ่นยังมาพร้อมกับปุ่มกดและหน้าจอที่จะช่วยในคุณปรับอุณหภูมิตามที่ต้องการ และบางรุ่นยังมีลูกบิดบนเตาที่ถูกใจคนที่อยากได้ครัวสไตล์คลาสสิก

เตาไฟฟ้าเอง ก็มากับหน้าเตากระจกเซรามิกที่ราบเรียบ แต่อาจจะยังมองเห็นขดลวดที่เป็นแหล่งความร้อนได้อยู่บ้าง ดีไซน์มีทั้งแบบปุ่มกดและแบบลูกบิด ตอบโจทย์ห้องครัวได้หลายรูปแบบหลายสไตล์

4. การดูแลรักษา

วิธีดูแลรักษาเตาแม่เหล็กเป็นไฟฟ้าสามารถทำได้ค่อนข้างง่าย ด้วยกลไกการทำงานที่ทำให้ความร้อนออกมาจากเครื่องครัวโดยตรง คราบอาหารที่หกและสิ่งสกปรกต่าง ๆ จึงจะไม่ไหม้แข็งติดหน้าเตา ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งหน้าเตายังเย็นตัวเร็วหลังทำอาหารเสร็จ ทำให้เช็ดทำความสะอาดได้โดยไม่ต้องรอนาน

ลองอ่าน วิธีทำความสะอาดเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า.

วิธีการดูแลเตาไฟฟ้าก็คล้ายคลึงกัน แต่ต้องใส่ใจมากขึ้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้คราบอาหารไหม้ติดเตา และต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวเตาถูกขีดข่วนด้วยหม้อหรือกระทะที่มีน้ำหนักมาก

>>> อ่านเพิ่มเติม: คำแนะนำเกี่ยวกับขนาดเตา: เตาไซส์ไหนเหมาะกับครัวของคุณ

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า vs เตาไฟฟ้า: ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

 • ปลอดภัย: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าย่อมปลอดภัยกว่า เนื่องจากเตาจะผลิตความร้อนต่อเมื่อมีภาชนะวางบนหน้าเตาเท่านั้น ซึ่งลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุการไหม้
 • ตอบสนองได้รวดเร็ว: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้หม้อ-กระทะร้อนได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ปรุงอาหารให้สุกได้ไวกว่าเตาธรรมดา
 • ทำความสะอาดง่าย: พื้นผิวหน้าเตาเป็นแผ่นกระจกแบนเรียบ เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ช่วยให้ห้องครัวดูสะอาดหมดจด
 • ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำความร้อนให้เครื่องครัวโดยตรง ซึ่งเป็นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเตาไฟฟ้าธรรมดา
 • ควบคุมได้อย่างแม่นยำ: เทคโนโลยีการเหนี่ยวนำความร้อนของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าช่วยให้คุณปรับอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ เร่งหรือลดได้ทันใจ ทำให้คุณคุมไฟได้อย่างที่ต้องการ ลองอ่าน คุณประโยชน์ในการเลือกใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ข้อเสียของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

 • ราคาเริ่มต้นสูง: เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีราคาสูง และผู้ใช้อาจต้องลงทุนเพิ่มเพื่อซื้อเครื่องครัวประเภทที่ใช้กับเตาแม่เหล็กได้
 • ใช้ได้กับเครื่องครัวที่ถูกประเภทเท่านั้น: เตาแม่เหล็กไฟฟ้าต้องการเครื่องครัวที่มีแม่เหล็ก ซึ่ง กระทะอะลูมิเนียม กระทะทองแดง และสเตนเลสสตีลที่ไม่มีแม่เหล็ก ไม่สามารถใช้ได้
 • พื้นผิวอาจมีความเปราะบาง: พื้นผิวที่เป็นกระจกของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอาจเป็นเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และต้องอาศัยความใสใจในการดูแล

ข้อดีของเตาไฟฟ้า

ข้อดีของเตาไฟฟ้า

 • คุ้มค่า: เตาไฟฟ้าส่านใหญ่มีราคาเริ่มต้นที่จับต้องได้ ทำให้เตาประเภทนี้เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เรื่องงบประมาณของใครหลาย ๆ คน
 • ใช้งานได้กับเครื่องครัวหลายแบบ: เตาไฟฟ้าทำงานได้กับอุปกรณ์ครัวหลายประเภท ไม่เหมือนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ได้แต่กับเครื่องครัวที่รองรับแม่เหล็ก
 • ทำความสะอาดง่าย: เช่นเดียวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาไฟฟ้ามีพื้นผิวหน้าเตาที่ราบเรียบและเป็นกระจก ซึ่งดูแลทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อเสียของเตาไฟฟ้า

 • ทำความร้อนได้ช้า: เตาไฟฟ้าใช้เวลาในการทำความร้อนนานกว่าทั้งหัวเตาและกระทะ ซึ่งอาจกินเวลาในการปรุงอาหาร
 • ประสิทธิภาพน้อยกว่าในด้านการใช้พลังงาน: เมื่อเปรียบเทียบกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาไฟฟ้าจะใช้พลังงานมากกว่าเนื่องด้วยความร้อนที่สูญเสียไปในระหว่างการถ่ายเทความร้อนจากหัวเตาไปยังกระทะ
 • ทำความร้อนได้ไม่คงที่: เตาไฟฟ้าไม่สามารถกระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอ อาจส่งผลให้อาหารสุกไม่เท่ากัน
 • พื้นผิวหน้าเตาบอบบาง: พื้นผิวของเตาไฟฟ้าที่ทำจากกระจกเกิดเป็นขีดข่วนได้ง่าย จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังระหว่างการใช้งาน

>>> อ่านเพิ่มเติม: ความแตกต่างระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาแก๊ส และเตาไฟฟ้า

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า vs เตาไฟฟ้า: เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์

การเลือกระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้าเป็นเรื่องของความชอบและสิ่งที่คุณให้ความสำคัญ

หากคุณใส่ใจในเรื่องของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ การคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ และรูปลักษณ์ที่ทันสมัย เตาแม่เหล็กไฟฟ้าอาจเป็นช้อยส์ที่เหมาะสมสำหรับคุณ แต่หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกประหยัดที่ทำให้คุณผัด คน หรือพลิกอาหารได้ด้วยเทคนิคที่คุ้นเคย เตาไฟฟ้าคือตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ คำนึงถึงสไตล์การทำครัว ความต้องการของคนในบ้าน และงบประมาณของคุณก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเตาเสมอ

ทำอาหารอย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพด้วยเตาของอีเลคโทรลักซ์

ทำอาหารอย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพด้วยเตาของอีเลคโทรลักซ์

ในเรื่องการปรุงอาหาร ความปลอดภัยและประสิทธิภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ เตาไฟฟ้าและเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของอีเลคโทรลักซ์มาพร้อมกับคุณประโยชน์หลายประการ ซึ่งทำให้กลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะเจาะสำหรับครัวของคุณ หนึ่งในฟีเจอร์ที่โดดเด่นของเตาอีเลคโทรลักซ์ ได้แก่ พื้นผิวที่ทำจากกระจกคุณภาพสูง

พื้นผิวหน้าเตาประเภทนี้ไม่เพียงแต่จะทำความสะอาดง่าย แต่ยังทนทานต่อการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ทำให้ครัวของคุณดูสง่างามแม้เวลาผ่านไป นอกจากนี้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าของอีเลคโทรลักซ์ยังโดดเด่นด้วยความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน เตาแม่เหล็กช่วยให้คุณทำอาหารอร่อยได้ในเวลาที่น้อยกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่า นั่นแปลว่าคุณไม่เพียงแต่จะประหยัดเวลา แต่ยังช่วยส่งเสริมวิถีการทำครัวที่ยั่งยืนอีกด้วย ลองอ่าน คำแนะนำการเลือกซื้อเตาประกอบอาหาร ของเราแล้วเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับครัวของคุณ

ดูเตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นที่ขายดีที่สุดของเรา:

ลดราคาพิเศษ

฿ 29,990.00 ฿ 57,000.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • ฟังก์ชั่น Bridge เชื่อมสองหัวเตาเข้าด้วยกัน
  • ระบบควบคุมกำลังไฟ ป้องกันไฟช็อต
  • PowerBoost ร้อนเร็ว ทันที
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 29,990.00 ฿ 57,000.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ลดราคาพิเศษ
ใหม่

฿ 25,990.00 ฿ 39,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • SenseFry ปรับความร้อนอัตโนมัติ
  • ฟังก์ชั่น Bridge ขยายพื้นที่ความร้อน
  • PowerBoost ร้อนเร็วทันใจ
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 25,990.00 ฿ 39,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ลดราคาพิเศษ

฿ 39,990.00 ฿ 63,000.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • PowerBoost ร้อนเร็ว ทันที
  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ปลอดภัย รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน
  • Hob2Hood เชื่อมต่อการทำงานเครื่องดูดควันอัตโนมัติ
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 10 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 39,990.00 ฿ 63,000.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ดูเตาไฟฟ้ารุ่นที่ขายดีที่สุดของเรา:

ลดราคาพิเศษ

฿ 16,990.00 ฿ 31,500.00 (รวมภาษี)

 • ระบบควบคุมกำลังไฟ ป้องกันไฟช็อต
  • ไฟแสดงสถานะความร้อน ปลอดภัยยิ่งขึ้น
  • ระบบล็อคป้องกันเด็กเปิดเตา
เพิ่มเติม

฿ 16,990.00 ฿ 31,500.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ลดราคาพิเศษ

฿ 7,990.00 ฿ 17,900.00 (รวมภาษี)

 • ระบบควบคุมกำลังไฟ ป้องกันไฟช็อต
  • ควบคุมด้วยระบบสัมผัส ให้ผลลัพธ์แบบมืออาชีพ
  • ไฟแสดงสถานะความร้อน ปลอดภัยยิ่งขึ้น
เพิ่มเติม

฿ 7,990.00 ฿ 17,900.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 • ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
  • แสดงความร้อนตกค้าง ป้องกันอุบัติเหตุ
  • พื้นผิวกระจกทำความสะอาดง่าย
เพิ่มเติม
ดูข้อมูลเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า

 • 1. เตาแม่เหล็กไฟฟ้าต้องใช้ หม้อ-กระทะแบบไหน?
  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เลือกเครื่องครัวที่สามารถใช้งานได้กับเทคโนโลยีการเหนี่ยวนำความร้อนด้วยแม่เหล็ก เลือกใช้หม้อและกระทะที่รองรับแม่เหล็กเพื่อให้ความร้อนกระจายตัวได้อย่างสม่ำเสมอ เครื่องครัวอย่างกระทะเหล็กและสเตนเลสแบบเฉพาะ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเตาประเภทนี้
 • 2. เตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาไฟฟ้า ทำความสะอาดอย่างไร?
  การดูและรักษาเตาทั้งสองชนิดสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้ผ้านิ่มและน้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวกระจกสูตรอ่อนโยน สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแล้ว หน้าเตาจะมีความเย็นตัวอยู่ตลอด ทำให้เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายโดยไม่มีคราบติดหน้าเตา
 • 3. อาหารที่ปรุงด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าดีต่อสุขภาพหรือไม่?
  แน่นอนว่าการปรุงอาหารด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และยังเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพและความแม่นยำสูง ทำให้มั่นใจได้ว่าอาหารของคุณจะถูกปรุงสุกอย่างทั่วถึง โดยที่สารอาหารที่จำเป็นยังคงอยู่เนื่องจากการควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ
 • 4. ความทนทานของพื้นผิวเซรามิกของเตาไฟฟ้าและเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีความต่างกันหรือไม่?
  ทั้งเตาไฟฟ้าและเตาแม่เหล็กไฟฟ้าพื้นผิวหน้าเตาเป็นกระจกเซรามิกที่แข็งแรงเหมือนกัน แต่พื้นผิวของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามักจะทนทานกว่าเนื่องจากหน้าเตายังยังเย็นในขณะที่ทำอาหาร
 • 5. เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้ตุ๋นอาหารได้หรือไม่?
  คุณสามารถตุ๋นหรือ slow cook อาหารด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ เลือกใช้เครื่องครัวที่ถูกต้องเหมาะสมและเลี้ยงไฟให้ต่ำเพื่อให้อาหารของคุณงวดและสุกอย่างช้า ๆ ในแบบที่คุณต้องการ
compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย