9 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ปัจจุบันเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาในแถบเอเชีย ซึ่งหลายปีก่อนหน้าก็เป็นที่แพร่หลายมาแล้วในยุโรป ด้วยเทคโนโลยีการจ่ายความร้อนที่แม่นยำให้ความร้อนสูงและปลอดภัย เตาแม่เหล็กไฟฟ้าจึงเป็นทางเลือกใหม่ ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนใจจากการปรุงอาหารด้วยเตาแก๊ส

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานแตกต่างจากเตาแก๊สและเตาเซรามิค พลังงานความร้อนจะส่งผ่านโดยตรงสู่ก้นภาชนะและให้ความร้อนกับอาหารที่อยู่ภายในภาชนะเท่านั้น บริเวณห้องครัวจึงไม่เกิดความร้อนสะสม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่มีสภาวะอากาศร้อนเช่นเมืองไทย

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานอย่างไร?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรือเตา Induction ย่อมาจาก “electromagnetic induction” ที่สามารถแปลได้ตรงตัวคือการสร้างพลังงานไฟฟ้าโดยใช้แม่เหล็ก

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้ประโยชน์จากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดจากการส่งกระแสสลับผ่านลวดขดลวดทองแดงที่วางอยู่ใน เตาแม่เหล็กไฟฟ้า การไหลของกระแสไฟฟ้ารวมกับความต้านทานไฟฟ้าของแร่เหล็กที่ภาชนะปรุงอาหาร ทำให้เกิดความร้อนสำหรับการปรุงอาหาร ส่งผลให้หม้อและกระทะร้อนขึ้นพร้อมๆ กับอาหารในภาชนะปรุง

เนื่องจากการเหนี่ยวนำไม่ได้ใช้แหล่งความร้อนภายนอกแบบดั้งเดิม เตาและอุปกรณ์ต่างๆ จึงอุ่นขึ้นจากความร้อนที่ถ่ายเทมาจากกระทะ ในขณะที่พื้นผิวหน้าเตายังคงเย็นตัว ปลอดภัยเมื่อสัมผัส ด้วยความร้อนที่ไม่รั่วไหลจึงช่วยให้ปรุงอาหารสุกได้เร็วขึ้น
How does induction cooking work?
Why choose induction cooking?

ทำไมจึงควรปรุงอาหารด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้า?

มีเพียงพื้นผิวของหม้อหรือกระทะที่สัมผัสโดยตรงกับเตาเท่านั้นที่จะเกิดความร้อน จึงทำให้ประหยัดพลังงาน โดยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวชิ้นหนึ่งที่สามารถประหยัดพลังงานได้มากที่สุดเลยทีเดียว

ด้วยวิธีการส่งผ่านความร้อนโดยตรงของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า จึงทำให้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำความร้อนได้สูง อุณหภูมิสม่ำเสมอ และปรับความร้อนได้แม่นยำ เหมาะสำหรับเทคนิคการปรุงอาหารหลากหลายรูปแบบทั้งแต่อุ่นไปจนถึงเมนูย่าง

คลิกเพื่อค้นหาคุณประโยชน์ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

สามารถใช้กระทะเหล็กทำอาหารบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้หรือไม่?

ได้แน่นอน แม้เราอาจ เคยมีความเชื่อที่ว่ากระทะเหล็กแบบจีนเหมาะสำหรับการทำอาหารบนเตาแก๊สเพราะการมองเห็นเปลวไฟทำให้รู้สึกว่าเตานั้นให้ไฟแรง ดูคลิปการสาธิต.
Is induction suitable for wok cooking?
Is induction cooking safe?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ปลอดภัยหรือไม่?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าส่งความร้อนตรงไปยังจุดสัมผัสระหว่างหม้อหรือกระทะเท่านั้น บริเวณอื่นๆ ของเตาไม่ได้ร้อนตามไปด้วย จึงหมดกังวัลเรื่องการไหม้และการลืมปิดเตาแม่เหล็กไฟฟ้า หลังการปรุงอาหารเสร็จ เพราะเมื่อหม้อหรือเตาถูกยกออกจากพื้นผิวหน้าเตากระบวนการส่งผ่านความร้อนก็ถูกตัดโดยอัตโนมัติ

ในบางรุ่นมีระบบตั้งเวลา โดยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติตามเวลาที่ตั้งไว้ สบายใจได้ทุกครั้งที่ใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม : ความแตกต่างระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาแก๊ส และเตาไฟฟ้า

ทำความสะอาดอย่างไร?

พื้นผิวหน้าเตาที่ไม่ร้อนมือและราบเรียบของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอีเลคโทรลักซ์ ช่วยให้คุณเช็ดทำความสะอาดคราบเปื้อนของอาหารระหว่างการปรุงได้ทันที คราบเปื้อนจึงไม่ฝังแน่นหรือไหม้ติดพื้นผิว เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มๆ ชุบสารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์อ่อนเพื่อป้องกันการขูดขีดของพื้นผิวหน้าเตา
How to clean?
Is induction glass top easy to crack or scratch?

พื้นผิวกระจกหน้าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแตกหรือเป็นรอยขูดขีดได้ง่ายหรือไม่?

กระจกพื้นผิวหน้าตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำจากวัสดุ “กระจกเซรามิค” แข็งแรง ทนทานและทนต่อความร้อนสูงได้ยอดเยี่ยม แม้มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่รวดเร็ว อย่างไรก็ดีรอยขูดขีดสามารถเกิดขึ้นได้หากใช้งานโดยไม่ระมัดระวัง

หม้อและกระทะทุกชนิดสามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้?

ไม่ใช่ทุกชนิด เตาแม่เหล็กไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้หม้อและกระทะที่มีส่วนผสมของแม่เหล็ก โดยสามารถทดสอบได้ง่ายด้วยการนำแม่เหล็กไปติดที่ก้นภาชนะ หากแม่เหล็กดูดติดก้นภาชนะ แสดงว่าสามารถใช้ภาชนะชิ้นนั้นกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได
Can I use any pot or pan on induction?
 Important things you should know before installation

ข้อมูลสำคัญควรรู้ก่อนการติดตั้ง

ควรตรวจสอบกำลังไฟของจุดจ่ายไฟ และใช้ไฟที่ตรงมาสู่เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เพราะการพ่วงไฟฟ้าจะทำให้ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ติดตั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าโดยช่างไฟฟ้าผู้เชี่ยวชาญ โดยกำลังไฟในแต่ละรุ่นอาจแตกต่างกัน ควรตรวจสอบก่อนการติดตั้งเสมอ

ทำอย่างไรเมื่อเตาแม่เหล็กไฟฟ้าขัดข้อง?

หากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของคุณไม่สามารถใช้งานได้ กรุณาติดต่อศูนย์บริการ อีเลคโทรลักซ์เพื่อรับคำปรึกษาจากช่างผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้เรายังให้การรับประกันผลิตภัณฑ์เป็นระยะเวลา 24 เดือน โดยผลิตภัณฑ์ต้องมีการลงทะเบียนการรับประกันผลิตภัณฑ์หลังการซื้อ
What if my induction product breaks down?

โดยสรุป

เทคโนโลยีแม่เหล็กไฟฟ้าคือเทคโนโลยีที่ให้ประสิทธิภาพในการปรุงอาหารได้ยอดเยี่ยม ทั้งในด้านความรวดเร็ว ประหยัดพลังงาน ประหยัด และสะอาด

ด้วยคำถามที่พบบ่อยทั้ง 9 ข้อนี้ จะช่วยให้คุณทราบถึงข้อมูลของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น หากคุณสนใจที่จะเลือกซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้า สามารถเลือกซื้อ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าอีเลคโทรลักซ์ ได้จากลิงค์นี้ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าของอีเลคโทรลักซ์ มีขนาดให้เลือกหลากหลาย เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ค้นหาคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเตาไฟฟ้าอีเลคโทรลักซ์

เลือกซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้า :
 • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ปลอดภัย รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน
 • ระบบควบคุมกำลังไฟ ป้องกันไฟช็อต
 • แสดงระดับความร้อนหลงเหลือ
 • ฟังก์ชั่น Bridge เชื่อมสองหัวเตาเข้าด้วยกัน
 • ระบบควบคุมกำลังไฟ ป้องกันไฟช็อต
 • PowerBoost ร้อนเร็ว ทันที
 • PowerBoost ร้อนเร็ว ทันที
 • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ปลอดภัย รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน
 • Hob2Hood เชื่อมต่อการทำงานเครื่องดูดควันอัตโนมัติ
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย