10 เคล็ดลับวิธีการดูแลเสื้อผ้า ให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

ในตู้เสื้อผ้าของคุณมีเสื้อผ้าที่ถูกเก็บไว้จนฝุ่นเกาะ ดูเก่าหมอง สีซีดจาง หรือยืดย้วย ทั้งๆ ที่ไม่กี่เดือนก่อนนี้ยังดูใหม่อยู่ใช่ไหมล่ะ? คุณเชื่อหรือไม่ว่า 90% ของเสื้อผ้าถูกทิ้งไปก่อนเวลาอันควร แล้วอะไรกันคือสาเหตุสำคัญ ใช่การซักผ้าหรือไม่?

 

 

ารทิ้งเสื้อผ้าไม่ใช่แค่ความสิ้นเปลืองเงิน แต่ยังก่อให้เกิดเสื้อผ้าตามกระแส (Fast fashion) ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม สิ้นเปลืองน้ำ พลังงานและผงซักฟอก หากพวกเราหันมาใส่ใจวิธีการดูแลเสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน ก็จะสามารถช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมได้ และนี่คือเคล็ดลับในการดูแลเสื้อผ้าอย่างเหมาะสม :

 

1. อ่านฉลากสัญลักษณ์ในการดูแลเสื้อผ้าโดยละเอียด


เนื้อผ้าที่แตกต่างกันต้องใช้อุณหภูมิน้ำในการซักผ้าที่ต่างกัน
เพื่อคงสีสัน เพิ่มความสะอาด ขจัดคราบเปื้อน โดยทั่วไปแล้วการใช้น้ำร้อนจะช่วยขจัดแบคทีเรีย และน้ำเย็นจะช่วยทำความสะอาดผ้าได้อย่างนุ่มนวล คงสีสันที่สดใส

 

 

อ่านฉลากสัญลักษณ์ในการดูแลเสื้อผ้าที่ติดอยู่บนเสื้อผ้าแต่ละตัว เพื่อทราบถึงข้อมูลการดูแล เช่น เหมาะกับน้ำอุณหภูมิใด และรอบการซักแบบไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สำคัญอย่างยิ่งในการช่วยยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า

 

 

2. แยกประเภทเสื้อผ้าที่จะซัก 


วิธีการดูแลเสื้อผ้า

เมื่ออ่านฉลากดูแลเสื้อผ้าแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการแยกเสื้อผ้าออกตาม สี น้ำหนักผ้า อุณหภูมิในการซัก เพื่อให้การซักผ้าแต่ละครั้งขจัดคราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงสีสันสดใส และถนอมผ้าชิ้นบอบบางได้ดี หากซักผ้าประเภทคล้ายกันในรอบการซักเดียวกัน

 

 

ในขั้นต้นคุณสามารถแยก ผ้าขาว ผ้าสีเข้ม ผ้าสีอ่อน และผ้าสำหรับซักแห้ง เพื่อซักแยกจากกัน

 

3. ทำความสะอาดเฉพาะจุด


ไม่ปล่อยให้คราบสกปรกฝังแน่น
ยิ่งคราบเลอะนานยิ่งเอาออกยาก ควรรีบขจัดออกให้เร็วที่สุดด้วยสารขจัดคราบจากธรรมชาติ เพียงใช้น้ำส้มสายชูพร้อมเบคกิ้งโซดาทาบริเวณรอยเปื้อนและล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

 

หรือจะใช้ปากกาลบคราบเปื้อนก็ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ขจัดคราบไวน์แดง หรือคราบอาหารได้อย่างทันท่วงที

 

4. เสื้อผ้าบางชนิด ไม่ต้องซักบ่อย 


เสื้อผ้าบางชนิดสามารถสวมใส่ซ้ำได้ โดยไม่จำเป็นต้องซักในทุกครั้ง อาทิ กางเกงยีนส์ เสื้อกันหนาว เสื้อโค้ท สามารถใส่ซ้ำได้หลายครั้ง เพราะยิ่งซักบ่อยเสื้อผ้าพวกนี้จะยิ่งเก่าหมองเร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณสวมใส่ขณะมีเหงื่อ หรือออกไปอยู่นอกบ้านหรือกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ก็ควรซักหลังจากสวมใส่

 

5. ไม่ใส่เสื้อผ้าปริมาณมากเกินไป ในแต่ละรอบการซัก


วิธี ดูแล รักษา เสื้อผ้า

 

หากใส่เสื้อผ้าลงในเครื่องน้อยเกินไปในแต่ละรอบการซักก็จะสิ้นเปลืองน้ำ แต่ใส่มากเกินไปก็ทำให้เสื้อผ้าไม่สะอาดหมดจดเช่นกัน และเสื้อผ้าแต่ละตัวจะยังเสียดสีกันเองทำให้เกิดความเสียหายได้ ผงซักฟอกก็จะติดเป็นคราบ ล้างออกได้ไม่สะอาดอีกด้วย

 

 

6. ใช้โปรแกรมการซักที่เหมาะสม 


ระดับน้ำและระยะเวลาในการซักที่ไม่เหมาะสม ส่งผลต่อความเก่าหมองของเสื้อผ้า ทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงาน - เปลืองเงิน เสื้อผ้าเสียหาย และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยี AutoSense ของเครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์ UltimateCare 300 สามารถปรับระยะเวลาและระดับน้ำให้เหมาะสมกับปริมาณเสื้อผ้า

 

 

7. ไม่ใช้ผงซักฟอกในปริมาณมากเกินไป


การใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดฟองที่มากเกินไป ซึ่งฟองที่มากเกินไปจะทำให้ขจัดความสกปรกออกจากเสื้อผ้าไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ เสื้อผ้าจึงไม่สะอาดหรืออาจจะเกิดคราบมากกว่าเดิมในบางครั้ง

 

8. ดูแลขั้นตอนการรีดผ้า 


เสื้อผ้าหลายประเภทจำเป็นต้องรีดก่อนสวมใส่ โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ใช้ในการทำงาน ที่ต้องดูดีอยู่เสมอ ซึ่งการรีดผ้านั้นก็มีขั้นตอนที่ต้องระวังอยู่เช่นกัน :

 

 

ตรวจสอบข้อมูลสัญลักษณ์ในการดูแลเสื้อผ้าว่าเสื้อผ้าชิ้นนั้นสามารถรีดได้หรือไม่ จากนั้นศึกษาวิธีการใช้งานเตารีด หรือเครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำของคุณ และรีดให้สอดคล้องกับอุณหภูมิที่ระบุไว้ในฉลากสัญลักษณ์ ด้วยการตั้งค่าเตารีดให้เหมาะสมตามลำดับและเริ่มรีดตั้งแต่ ปกเสื้อ แขนเสื้อ และจึงรีดต่อไปยังบริเวณที่เหลือ

 

 

เลือกซื้อ เตารีด  และ เครื่องรีดถนอมผ้าไอน้ำ รุ่นยอดนิยมจากอีเลคโทรลักซ์

 

9. รู้จักวิธีจัดเก็บเสื้อผ้าอย่างเหมาะสม 

 

วิธี จัด เก็บ เสื้อผ้า

 

เสื้อผ้าต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บที่มีอากาศหมุนเวียน โดยเฉพาะเสื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ลินิน ผ้าไหม และผ้าขนสัตว์ ควรเก็บในพื้นที่เย็น แห้ง และมีอากาศถ่ายเทเพื่อป้องกันเชื้อรา การแขวนเสื้อผ้าจะช่วยรักษารูปทรงและปราศจากรอยยับ แต่ควรเลือกใช้ไว้แขวนเสื้อที่ทำจากไม้หรือมีผ้าหุ้ม เสื้อผ้าที่มีน้ำหนักมากเช่นเสื้อกันหนาว ควรพักเพื่อป้องกันการยืดย้วย

 

 

10. เก็บรักษาเสื้อผ้าให้แห้งสนิท 

 

เชื้อราจะเติบโตได้ดีในสภาพอากาศชื้น จึงควรเปิดประตูเสื้อผ้าของคุณทิ้งไว้ในบางครั้งเพื่อให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเท และหลังจากการซักผ้าทุกครั้ง ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าเสื้อผ้าแห้งสนิทก่อนนำไปเก็บเข้าตู้เสื้อผ้า หรือ เลือกซื้อ เครื่องอบผ้าอีเลคโทรลักซ์

 

 

เครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์ รุ่น Ultimate Care 300 ดูแลเสื้อผ้าของคุณอย่างทะนุถนอมและแม่นยำ ด้วยค่าอุณหภูมิในการซักที่หลากหลาย เหมาะสมกับเนื้อผ้าทุกชนิด เพียงเลือกโปรแกรมการซักที่เหมาะสมจาก 6 โปรแกรม ที่จะปรับอุณหภูมิและระยะเวลาการซักให้เหมาะสม เพื่อการดูแลเสื้อผ้าที่เหนือระดับ

 

 

การดูแลเสื้อผ้าให้ใช้งานได้ยาวนานเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยดูแลสิ่งแวดล้อม ดูแลทั้งเสื้อผ้าและโลกใบนี้ด้วยเครื่องซักผ้า UltimateCare 300 เลือกซื้อ เครื่องซักผ้าและเครื่องซักและอบผ้าอีเลคโทรลักซ์

ซื้อสินค้า

    ซื้อสินค้าจากร้านจำหน่าย

    02-7259000