เครื่องครัวสเตนเลสมีดีอย่างไร
พร้อมวิธีดูแลรักษา ที่คนรักการทำครัว
ต้องอยากใช้!

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 4 นาที |

ข้อดีของการใช้เครื่องครัวสเตนเลสคืออะไร?
เชื่อหรือไม่ว่า เครื่องครัวนั้นมีผลต่อแรงบันดาลใจการทำอาหารของพ่อครัวแม่ครัวเป็นอย่างมาก ดูตัวอย่างง่ายๆ ได้จากร้านอาหารดังของเชฟระดับโลกก็ล้วนใช้เครื่องครัวแบบสเตนเล นั่นหมายความว่า เครื่องครัวส่งผลต่อรสชาติของอาหารอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำเครื่องครัวสเตนเลสชั้นนำจาก

Electrolux ที่นอกจากจะช่วยให้เครื่องครัวของคุณมีอายุการใช้งานยืนยาวแล้ว วิธีการปรุงอาหารสำหรับเครื่องครัวสเตนเลสนั้นเองก็เหมาะมากกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตายอดนิยมของคนยุคใหม่ที่อาศัยตามคอนโดมิเนียมต่างๆ ซึ่งนอกจากช่วยให้คุณปรุงอาหารได้อย่างมืออาชีพแล้ว ยังมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยต่อสุขภาพและใช้งานได้คงทนสวยงามอย่างยาวนาน

โดยบทความนี้ Electrolux จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องครัวสเตนเลส รวมถึงคุณประโยชน์ และวิธีการใช้งาน เพื่อให้คุณเข้าใจข้อดีของเครื่องครัวสเตนเลสมากที่สุด

ข้อดีของการใช้เครื่องครัวสเตนเลสคืออะไร?


ด้วยข้อดีหลายประการของสเตนเลส จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่หลากหลายอุตสาหกรรมจะนำไปเป็นหนึ่งในวัสดุที่สำคัญ และใช้กันอย่างแพร่หลายในห้องครัว ตั้งแต่หม้อและกระทะไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ หรือหากมองในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง คุณจะพบเหล็กกล้าไร้สนิมได้ในเกือบทุกสภาพแวดล้อม ดังนั้นเมื่อมาทำเป็นเครื่องครัวที่เกี่ยวข้องกับอาหารจึงมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ

คุณสมบัติหลากหลายประการของสเตนเลสที่นิยมใช้งานอย่างแพร่หลาย เช่น ความทนทานที่น่าทึ่ง อายุการใช้งานยาวนาน ความปลอดภัย และทำความสะอาดง่าย เป็นต้น


คุณประโยชน์อันโดดเด่นของเครื่องครัวสเตนเลส


มารู้จักข้อดีของเครื่องครัวสเตนเลส ซึ่งเหมาะกับการปรุงอาหารอย่างมาก เพราะสำหรับคนรักงานครัวและการทำอาหารแล้ว ถือว่า เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน โดยเครื่องครัวสเตนเลสมีข้อดีดังต่อไปนี้

1. ทนทานมาก

เครื่องครัวสเตนเลสคุณภาพสูงมีความแข็งแรงยาวนาน สามารถใช้งานได้นานหลายปีโดยไม่บุบ งอ หรือเป็นสนิม หากคุณกำลังมองหาเครื่องครัวที่ทนทานซึ่งออกแบบมาให้มีอายุการใช้งานยาวนาน แม้จะใช้งานบ่อยครั้ง เครื่องครัวสเตนเลสถือเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์

2 ใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้

หลายบ้านมักเลือกใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าในการปรุงอาหารเพราะให้ความร้อนเร็วทันใจและไร้ควันรบกวน คุณสมบัติของเครื่องครัวสเตนเลสที่ทนทาน และสามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ทั้งยังเข้ากับลักษณะครัวทุกดีไซน์

3. ไม่มีสารพิษ


การปรุงอาหารต้องใช้ความร้อนสูง ซึ่งมีผลต่อกระทะอะลูมิเนียมและกระทะนอนสติ๊กหลายชนิด หากกระทะร้อนเกินไป สารเคลือบเหล่านี้อาจสลายตัวและปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายออกมา ดังนั้นเครื่องครัวสเตนเลสจึงช่วยคลายข้อกังวลด้านความปลอดภัย ปราศจากสารพิษ ทั้งยังบำรุงรักษาได้ง่าย

4. ผลลัพธ์การปรุงอาหารระดับพรีเมียม


การปรุงอาหารกับการจัดการความร้อนให้มีความสม่ำเสมอ ถือเป็นเรื่องสำคัญ เครื่องครัวสเตนเลสส่วนใหญ่จะมีทองแดงหรืออะลูมิเนียมอย่างน้อย 1 ชั้นอยู่ภายในด้านนอกของสเตนเลส การถ่ายเทความร้อนของทองแดงหรืออะลูมิเนียมส่งผลให้ทำความร้อนได้อย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ ดังนั้นจึงรักษาคุณภาพของอาหารได้อย่างดีเยี่ยม

5. ทำความสะอาดง่าย


เครื่องครัวสเตนเลสทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้ง่าย มีพื้นผิวเรียบ ปิดสนิท และไม่มีรูพรุน เนื่องจากอาหารไม่สามารถซึมผ่านพื้นผิวได้ จึงลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรค ทำให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายมาก

หากมีเศษอาหารที่ทำความสะอาดยากหรือมีคราบไหม้บนเครื่องครัวสเตนเลส การทำความสะอาดมีเคล็ดลับง่ายๆ คือเทน้ำลงในเครื่องครัวสเตนเลส จากนั้นต้มน้ำแล้วปล่อยให้เดือดประมาณ 15-20 นาที สามารถช่วยคลายอาหารที่ติดอยู่ได้ และเครื่องครัวสเตนเลสยังใช้กับเครื่องล้างจานได้ด้วย เรียกว่าสะดวกสบายเหมาะกับคนยุคใหม่ที่มีเวลาน้อย

6. ใช้งานง่ายสำหรับทุกระดับการทำอาหาร


เทคนิคการทำอาหารหลายอย่าง เช่น การผัดและการย่าง มักต้องใช้อุณหภูมิสูง แต่เครื่องครัวบางประเภทไม่สามารถทนความร้อนได้มากขนาดนั้น ในขณะที่เครื่องครัวสเตนเลสสามารถรักษาอุณหภูมิการปรุงอาหารที่สูงไว้ได้โดยไม่บิดงอ ทำให้เหมาะสำหรับการปรุงอาหารทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนต่ำ กลาง หรือสูง สเตนเลสยังเข้ากันได้กับเตาทุกประเภท รวมถึงเตาไฟฟ้า แก๊ส และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ค้นพบ คุณประโยชน์ของปั๊มสุญญากาศ อุปกรณ์ภายในห้องครัวของคุณ


>>> อ่านเพิ่มเติม:
หม้อและกระทะเหล็กหล่อ ใช้กับเตาหน้ากระจกได้หรือไม่?


วิธีทำอาหารด้วยเครื่องครัวสเตนเลส


วิธีทำอาหารด้วยเครื่องครัวสเตนเลส ไม่ว่าคุณจะปรุงอาหารด้วยกระทะสเตนเลส กระทะทอด หรือกระทะจีน มีเคล็ดลับการทำอาหารไม่ให้ติดกระทะ และปรุงอาหารได้อร่อย ดังนี้

1. อุ่นเครื่องก่อนเสมอ

วางกระทะสเตนเลสเปล่าของคุณบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าโดยใช้ไฟปานกลาง และปล่อยให้กระทะร้อนประมาณ 2 ถึง 3 นาที สเตนเลสเย็นมีรูพรุนและรูเหล่านี้ทำให้อาหารติดกระทะง่าย การอุ่นกระทะก่อนจะทำให้กระทะสเตนเลสมีรูพรุนน้อยลง

2. เติมน้ำมันหลังจากอุ่นกระทะ

เติมน้ำมันลงในกระทะที่อุ่นแล้ว หากคุณเติมน้ำมันในขณะที่กระทะยังเย็นเกินไป น้ำมันจะเข้าไปอยู่ในรูพรุนของกระทะ เวลาเติมน้ำมัน ให้ยกกระทะลงจากเตา เติมน้ำมันแล้วหมุนไปรอบๆ เพื่อให้ครอบคลุมพื้นผิวกระทะเล็กน้อย 

3. ปรุงอาหารด้วยอาหารอุณหภูมิห้อง


ปล่อยให้อาหารมีอุณหภูมิห้องก่อนจึงใส่ลงในกระทะสเตนเลส การใส่อาหารเย็นลงในกระทะจะทำให้อุณหภูมิของกระทะลดลงอย่างมากซึ่งอาจทำให้อาหารติดได้ วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้อาหารมีอุณหภูมิห้องคือการนำอาหารออกจากตู้เย็นก่อนปรุงอาหาร

4. ทดสอบอุณหภูมิของกระทะ


ก่อนเติมน้ำมันให้ทดสอบอุณหภูมิกระทะก่อน คุณสามารถทำได้โดยใส่อาหารจำนวนเล็กน้อยหรือหยดน้ำลงในกระทะ หากคุณได้ยินเสียง 'แฉ่ๆ' เหมือนกระทะร้อน แสดงว่าพร้อมใช้งาน

คำแนะนำการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัว โดยผู้เชี่ยวชาญจากอีเลคโทรลักซ์


เคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ

 

เครื่องครัวสเตนเลสสตีลมีอายุการใช้งานยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เคล็ดลับการดูแลสเตนเลสสตีลที่ดีที่สุด เรามีเคล็ดลับสำคัญมาฝากดังนี้

1. ปล่อยให้กระทะและหม้อมีเวลาเย็นลง


ทิปนี้ไม่เฉพาะเจาะจงกับเครื่องครัวสเตนเลส แต่ควรใช้กับเครื่องครัวทุกประเภท โดยปล่อยให้เย็นลงก่อนทำความสะอาด ขณะที่คุณกำลังรอให้เครื่องครัวเย็นลง ให้เช็ดน้ำมันหรือเศษอาหารที่เหลือออกด้วยผ้ากระดาษ (ระวังความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วย)

2. ตรวจสอบว่าเครื่องครัวของคุณใช้กับเครื่องล้างจานได้หรือไม่


แม้ว่าเครื่องครัวในปัจจุบันจะปลอดภัยสำหรับเครื่องล้างจานแล้ว แต่ควรตรวจสอบอีกครั้งเสมอ การล้างเครื่องครัวสเตนเลสด้วยมือก็สะดวกและง่าย การใช้เครื่องล้างจานที่ใช้อุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้หม้อและกระทะเสียหายได้

3. เก็บสเตนเลสของคุณให้แห้งเสมอ


หากเปียกนานเกินไป สเตนเลสของคุณจะเริ่มเกิดสนิม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแห้งสนิทก่อนการจัดเก็บ เมื่อจัดเก็บให้เก็บไว้ในที่ที่ไม่มีความชื้นและแสงแดดส่องโดยตรง โปรดอ่านคู่มือการดูแลเครื่องครัวทั่วไปของเราเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมที่มั่นใจได้ว่าจะปกป้องคุณภาพและอายุการใช้งานของเครื่องครัวของคุณได้นานยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม :


แนะนำเครื่องครัวสเตนเลสกับผลิตภัณฑ์ของ Electrolux อื่นๆ เพื่อผลลัพธ์การทำอาหารระดับพรีเมียม


รู้จักข้อดีของเครื่องครัวสเตนเลันไปทุกแง่มุมแล้ว ขอแนะนำคุณสมบัติเด่นบางประการของเครื่องครัวสเตนเลของอีเลคโทรลักซ์ที่รับประกันการทำอาหารได้รวดเร็วและประหยัดพลังงาน ได้แก่ ชุดเครื่องครัวสเตนเลส 5 ชิ้น 

ใหม่

฿ 4,990.00 (รวมภาษี)

 • ชุดเครื่องครัวประกอบอาหาร 5 ชิ้น ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพดี
  • ฐานภาชนะแบบ 3 ชั้น ร้อนเร็ว สม่ำเสมอ
  • ปรุงอาหารได้หลากหลาย ใช้ได้กับเตาประกอบอาหารและเตาอบ
เพิ่มเติม

฿ 4,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์เตาที่เข้ากันได้กับเครื่องครัวสเตนเลสนี้

ลดราคาพิเศษ

฿ 12,990.00 ฿ 23,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 4 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • PowerBoost ร้อนเร็ว ทันที
  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ปลอดภัย รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน
  • เซ็นเซอร์ภาชนะปรุงอาหารให้ความร้อนเฉพาะจุด
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 4 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 12,990.00 ฿ 23,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ลดราคาพิเศษ

฿ 21,990.00 ฿ 55,000.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ปลอดภัย รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน
  • ระบบควบคุมกำลังไฟ ป้องกันไฟช็อต
  • แสดงระดับความร้อนหลงเหลือ
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 21,990.00 ฿ 55,000.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
>>> ค้นหาเตาแก๊สและเตาไฟฟ้าของ Electrolux เพิ่มเติมสำหรับห้องครัวสุดโปรดของคุณ!  

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องครัวสเตนเลส

 • เครื่องครัวสเตนเลสใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้หรือไม่
  หนึ่งในคุณสมบัติเด่นของเครื่องครัวสเตนเลสคือความแข็งแกร่ง สามารถทนต่อความร้อนสูง ทำให้รูปทรงไม่มีการบิดเบี้ยว หรือแตกเหมือนกับวัสดุอื่น ๆ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับครัวที่ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าในการประกอบอาหาร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมกันอย่างมาก
 • สเตนเลส ใช้ทำอาหารอะไรดี?
  เครื่องครัวสเตนเลสเหมาะมากสำหรับการย่างเนื้อ หรือปรุงซอส ด้วยคุณสมบัติของการกระจายความร้อนอย่างทั่วถึง รวมถึงทำให้น้ำเดือดและทำให้เกิด “ความบราวนิ่ง” ซึ่งเกิดจากการเคี่ยวน้ำซอส ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับรสชาติของซอสแสนอร่อย
 • สเตนเลสไม่เคลือบผิวใช่ไหม?
  เครื่องครัวสเตนเลสมีทั้งแบบเคลือบและบางชนิดไม่ได้เคลือบผิว สเตนเลสบางชนิดมาพร้อมกับคุณสมบัติของสารเคลือบกันติด แต่ก็ค้นพบว่า ครัวของมืออาชีพหลายแห่งนิยมเลือกสเตนเลสแบบไม่เคลือบ ทั้งนี้อยู่ที่ความพอใจของผู้ปรุงอาหารกับผลลัพธ์ที่ชอบแตกต่างกันไป
 • ทำอย่างไรไม่ให้อาหารติดกระทะสเตนเลส?
  ไม่ต้องกังวลแม้ว่าคุณอาจจะเจอเศษอาหารที่ทำความสะอาดยากหรือมีคราบไหม้บนเครื่องครัวสเตนเลส เพราะการทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสนั้นง่ายมาก ด้วยเคล็ดลับคือเทน้ำลงในกระทะ วางบนเตาตั้งพื้น จากนั้นปล่อยให้เดือดประมาณ 15-20 นาที นี่สามารถช่วยคลายอาหารที่ติดอยู่ได้ เครื่องครัวสเตนเลสยังใช้กับเครื่องล้างจานได้ ดังนั้นคุณสามารถใช้วิธีการทำความสะอาดนี้ได้หากต้องการ

ความสำคัญของเครื่องครัวสเตนเลส


ในแง่ของสุขภาพคือ สเตนเลสเป็นวัสดุที่ปลอดภัยและปลอดสารพิษที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ตรงกันข้ามกับอะลูมิเนียมซึ่งสามารถเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือเทฟลอนซึ่งเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่เรามักเห็นผู้ประกอบการส่วนมากนำมาเคลือบผิวกระทะ ซึ่งเทฟลอนจะปล่อยสารเคมีออกมาเมื่อเจอกับความร้อนสูง

อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติเด่นทั้งแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทานต่อกรด ด่างได้สูง ทำความสะอาดง่าย เครื่องครัวสเตนเลสจึงถือเป็นเครื่องครัวที่หนึ่งในใจของใครหลายคนไปแล้ว

compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย