วิธีใช้ไมโครเวฟให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

การดูแลอาหารวัตถุดิบ | อ่าน 3 นาที |

how to clean washing machine


เตาอบไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีบทบาทสำคัญในห้องครัว ช่วยให้คุณปรุงและอุ่นอาหารได้ในเวลาอันรวดเร็ว บทความนี้จะช่วยแนะนำ วิธีใช้ไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์ โดยทั่วไปและวิธีการใช้งานที่ควรรู้

เป็นที่ทราบกันดีว่าไมโครเวฟนั้นใช้อุ่นอาหารที่ปรุงไว้แล้ว บางคนก็ไว้ละลายอาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วไมโครเวฟสามารถใช้ปรุงอาหารได้ด้วย

การใช้ไมโครเวฟทีละขั้นตอน


การใช้ไมโครเวฟทีละขั้นตอน

ฟังก์ชั่น ปุ่ม และการใช้งานของ ไมโครเวฟ นั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ซึ่งบทความนี้จะให้คำแนะนำทั่วไปของเตาไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์

1. ทำความรู้จักเตาไมโครเวฟของคุณ

ก่อนเริ่มต้นการใช้งานไมโครเวฟ ควรอ่านคู่มือการใช้งานซึ่งจะอธิบายฟังก์ชั่นต่างๆ ของเครื่อง และควรปฏิบัติตามขั้นตอนที่แนะนำไว้ในคู่มือทุกครั้ง

ฟังก์ชั่นการใช้งานมาตรฐานของเตาไมโครเวฟ :

 

ละลายอาหารแช่แข็ง

โปรแกรมสำหรับการละลายอาหารแช่แข็งก่อนนำไปปรุงอาหาร

 อุ่น

โปรแกรมสำหรับการอุ่นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว และเก็บไว้ในตู้เย็น

ย่าง

โปรแกรมสำหรับการปรุงเนื้อสัตว์ หรืออาหารอื่นๆเพื่อให้กรอบอร่อย



2. นำอาหารเข้าสู่ไมโครเวฟ

เลือกจานหรือภาชนะใบที่สามารถใช้งานกับไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย จากนั้นนำภาชนะที่บรรจุอาหารวางตรงกลางของจานหมุนภายในเตา คุณสามารถใช้ฝาปิดเพื่อไม่ให้อาหารแห้งเกินไปหรือกระเด็นเปรอะเปื้อนภายในเตา แต่ต้องระมัดระวังว่าอย่าอุ่นอาหารในภาชนะที่ปิดสนิท และควรเลือกใช้ฝาครอบสำหรับเตาไมโครเวฟโดยเฉพาะ

3. อุ่นอาหาร


อุ่นอาหาร

เลือกโปรแกรมการอุ่นที่ต้องการโดยอ้างอิงจากข้อมูลคู่มือการใช้งาน หากต้องการตรวจสอบว่าอาหารร้อนหรือยัง ให้หยุดการทำงานของเครื่องหรือกดปุ่มเปิดประตูเครื่อง แล้วแต่รุ่นของไมโครเวฟ

4. นำอาหารออกจากเตา


นำอาหารออกจากเตาอย่างระมัดระวัง เพราะจานอาจจะร้อน สวมถุงมือกันความร้อนในการนำอาหารออกจากเตาเพื่อรับประทาน

อ่านเพิ่มเติม :

 

วิธีการละลายอาหารแช่แข็งด้วยไมโครเวฟ


หากต้องการปรุงเสต็กแต่เนื้อยังแช่แข็งอยู่ในตู้เย็น ไมโครเวฟช่วยคุณได้

  • เลือกโปรแกรมการละลายอาหารแช่แข็ง (ศึกษาคู่มือการใช้งาน) นำอาหารใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้และนำเข้าเตา เลือกฟังก์ชั่นละลายอาหารแช่แข็ง ไมโครเวฟจะใช้ความร้อนที่ต่ำลงทำให้น้ำแข็งละลายแต่อาหารไม่ถูกทำให้สุก
  • ระยะเวลาในการละลายอาหารแช่แข็งสามารถดูได้จากคู่มือการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีต่อเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม และควรกลับด้านของเนื้อสัตว์บ่อยๆ เพื่อให้ละลายน้ำแข็งได้ทั่วถึงด้วย
  • สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องปรุงอาหารทันทีหลังจากละลายแล้ว เพราะอาจเกิดเชื้อแบคทีเรียขึ้นได้ในอุณหภูมิที่เนื้อสัตว์ยังอุ่น

อ่านเพิ่มเติม :
วิธีทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ : สะอาดหมดจดใน 5 ข้อ

วิธีการหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ


วิธีการหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ

ข้าวเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก ซึ่งในบางครั้งการหุงในหม้อบนเตาประกอบอาหารอาจยุ่งยาก เพราะต้องคอยสังเกตอุณหภูมิของหม้อข้าวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการทำความสะอาดหม้อเมื่อหุงเสร็จก็เหนื่อยไม่แพ้กัน ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถหุงข้าวได้ด้วยเตาไมโครเวฟ

ซาวข้าวและนำใส่ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้


เติมน้ำ 2 ส่วนต่อข้าวสาร 1 ส่วน โดยระดับน้ำจะแตกต่างกันไปตามปริมาณของข้าวที่หุง ซึ่งควรตรวจสอบปริมาณน้ำที่เหมาะสมจากบรรจุภัณฑ์ของข้าวสาร เลือกภาชนะที่มีขนาดใหญ่พอเพราะข้าวจะขยายตัวขึ้นอีกในระหว่างและเมื่อหุงเสร็จ

ปิดฝาภาชนะ


เลือกฝาที่มีช่องสำหรับไอน้ำระบายออกได้ ในปัจจุบันมีภาชนะสำหรับหุงข้าวในไมโครเวฟโดยเฉพาะ ซึ่งฝาภาชนะจะมีรูเล็กๆ สำหรับระบายไอน้ำ

ตั้งระดับความร้อนของไมโครเวฟที่เหมาะสม


เลือกระดับความร้อนที่ 900 วัตต์เป็นเวลา 5 นาที จากนั้นลดกำลังไฟลง 50% และไมโครเวฟต่อไปอีก 15 นาที รอให้ข้าวเซ็ทตัว ปิดฝาเอาไว้อีกประมาณ 5 นาที

ตรวจสอบระดับความสุกของข้าว และไมโครเวฟต่อหากยังไม่สุก


ข้าวสวยควรจะนุ่มฟู แต่หากยังแข็งอยู่ให้ไมโครเวฟต่ออีกเล็กน้อย ครั้งละ 1 นาที และเปิดดูว่าข้าวได้ระดับความสุกที่พอเหมาะหรือยัง


วิธีการอบเค้กในไมโครเวฟ


วิธีการอบเค้กในไมโครเวฟ


ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ไมโครเวฟแบบลมร้อน หรือ convection ในการอบเค้ก เพราะไมโครเวฟแบบธรรมดาก็ทำได้เช่นกัน แต่ผลที่ได้ก็จะแตกต่างจากการอบด้วยเตาอบโดยเฉพาะอยู่นิดหน่อย

แต่ถ้าหากคุณมีไมโครเวฟแบบ convection คุณก็สามารถเตรียมเนื้อเค้กไว้ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ โดยระยะเวลาการอบจะลดลงจากเตาอบปกติประมาณ 25%

หากอบด้วยเตาไมโครเวฟปกติให้นำเนื้อเค้กใส่ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้และใช้กำลังไฟสูงสุด ระยะเวลาตามปริมาณของเนื้อเค้ก (สามารถอบได้เฉพาะเค้กเนื้อหนัก เช่น มัฟฟิน บราวนี่)

ดูเคล็ดลับเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเพิ่มเติม :

วิธีใช้งานไมโครเวฟให้ปลอดภัย


วิธีใช้งานไมโครเวฟให้ปลอดภัย


1. หลีกเลี่ยงการนำโลโหะเข้าในเตาไมโครเวฟ


ภาชนะที่เป็นโลหะอาจทำให้เกิดประกายไฟขณะอยู่ในเตาไมโครเวฟได้ ซึ่งประกายไฟอาจทำให้ไมโครเวฟได้รับความเสียหาย ยกเว้นตะแกรงโลหะที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับไมโครเวฟโดยเฉพาะ

2. ไม่อุ่นอาหารซ้ำสองรอบ


ไม่ควรนำอาหารที่อุ่นไมโครเวฟแล้ว กลับเข้าตู้เย็นและนำกลับมาอุ่นใหม่ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียในอาหารได้

3. อาหารบางประเภทไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

 

  • ไข่ทั้งฟอง : อาจเกิดการระเบิดเนื่องจากไอน้ำที่อยู่ด้านในเปลือกไข่
  • ซอสที่มีความเข้มข้น : ซอสที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนผสม เช่น ซอสพาสต้ามะเขือเทศ โดยไอน้ำที่อยู่ด้านในซอสจะทำให้เกิดการระเบิด หากต้องการนำเข้าไมโครเวฟให้ใช้ฝาปิด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิธีการใช้เตาไมโครเวฟ

เลือกไมโครเวฟที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

 

ไมโครเวฟรุ่นต่างๆ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งอาจมีบางโปรแกรมที่ใช้งานได้สะดวกสบายมากกว่าที่กล่าวมาข้างต้นเสียอีก การเลือกไมโครเวฟที่เหมาะกับการใช้งานนั้นมิใช่เพียงคำนึงถึงฟังก์ชั่น แต่ยังมีในเรื่องขนาด วัตต์ และอื่นๆ คำแนะนำการเลือกซื้อไมโครเวฟ นี้จะช่วยคุณเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟอีเลคโทรลักซ์เครื่องที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

 

ใหม่

฿ 4,290.00 (รวมภาษี)

  • CombiGrill โปรแกรมผสมผสาน การย่างและไมโครเวฟ
    • อุ่นอาหารให้กรอบอร่อย
    • 10 โปรแกรมการปรุงอาหารที่หลากหลาย
เพิ่มเติม

฿ 4,290.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ใหม่

฿ 7,590.00 (รวมภาษี)

  • CombiGrill โปรแกรมผสมผสาน การย่างและไมโครเวฟ
    • อุ่นอาหารให้กรอบอร่อย
    • 10 โปรแกรมการปรุงอาหารที่หลากหลาย
เพิ่มเติม

฿ 7,590.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ใหม่

฿ 5,590.00 (รวมภาษี)

  • 8 โปรแกรมการปรุงอาหารที่หลากหลาย
    • บันทึกโปรแกรมโปรดที่ใช้บ่อย
    • ล็อคป้องกันเด็กกด เพื่อความปลอดภัย
เพิ่มเติม

฿ 5,590.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ใหม่

฿ 11,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
  • ฟังก์ชั่น Convection สำหรับย่างหรืออบ
    • CombiGrill โปรแกรมผสมผสาน การย่างและไมโครเวฟ
    • อุ่นอาหารให้กรอบอร่อย
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 11,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

    ซื้อจากร้านจำหน่าย