title background

4 เคล็บลับทำให้เสื้อขาวกลับมาขาว สะอาด เหมือนใหม่

การดูแลเสื้อผ้า | อ่าน 4 นาที |

ไม่ว่าจะจากกิจกรรมปิกนิคกลางแดดอ่อน ๆ หรือกีฬามันส์ ๆ กลางแดดจ้า เสื้อขาวตัวโปรดของคุณก็อาจจะเปลี่ยนเป็นเสื้อเหลืองที่ดูหมองไม่สดใสได้ทั้งนั้น แต่ไม่ต้องกังวล เพราะปัญหาเสื้อขาวเปลี่ยนสีนั้นมีทางออก เพียงคุณรู้วิธีถนอมผ้าที่เหมาะสมและใช้เทคนิคการซักผ้าอย่างถูกวิธี คุณก็สามารถคืนความขาวให้เสื้อของคุณได้กลับมาสว่างเหมือนใหม่ได้

ในบทความนี้ คุณจะได้ค้นพบเคล็ดลับและเรียนรู้วิธีซักผ้าขาว คราบเหลืองที่จะทำให้เสื้อผ้าของคุณดูใหม่ และขาวสว่างอยู่เสมอ

ทำไมเสื้อขาวถึงกลายเป็นสีเหลือง


สิ่งที่ทำให้เสื้อผ้าสีขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองมีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มมากเกินไป การเกิดปฏิกิริยาระหว่างออกซิเจนและสารเคมีจากน้ำยาซักผ้า (ที่เรียกว่าปฏิกิริยา Oxidation) คราบเหลืองจากสเปรย์ดับกลิ่นกาย คราบจากน้ำที่ใช้ซักผ้า หรือแม้แต่ความเหลืองจากการเก่าเก็บ

ทั้งนี้ เครื่องซักผ้าที่ไม่ค่อยได้รับการทำความสะอาดจะเกิดกลิ่นและคราบสกปรกภายในตัวเครื่อง ดังนั้นจึงควร ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าของคุณเป็นประจำ เพื่อให้เสื้อเชิร์ตขาวของคุณสะอาดและสดใส

แต่เพียงแค่คุณรู้จักการดูแลผ้าขาวที่ถูกวิธี นอกจากคุณจะสามารถขจัดคราบเหลืองได้แล้ว ยังถือว่าเป็นการป้องกันไม่ให้เสื้อขาวตัวอื่นเกิดเป็นคราบหลืองด้วย


4 วิธีซักผ้าขาว คราบเหลือง


สำหรับเสื้อสีขาวที่ดูหมองดูเก่า ไม่น่าใส่ เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยทำให้เสื้อของคุณกลับมาดูขาวสว่าง

1. ใช้น้ำยาซักผ้าขาว

น้ำยาซักผ้าขาวถูกออกแบบมาเพื่อขจัดความหมองของเสื้อผ้าโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะช่วยดึงให้สีขาวของผ้ากลับมาสว่างและยังจะช่วยขจัดสีที่ตกจากเสื้อตัวอื่นด้วย

ก่อนใช้น้ำยาซักผ้าขาว ควรอ่านวิธีใช้ที่อยู่บนฉลากทุกครั้ง เพราะน้ำยาแต่ละยี่ห้อจะมีปริมาณที่แนะนำใช้ที่ต่างกัน ซึ่งคุณสามารถใช้น้ำยาซักผ้าขาวเพื่อแช่ผ้าก่อนซัก หรือใช้ควบคู่กับผงซักฟองตอนซักก็ได้

2. ใช้สารฟอกขาวที่เป็นส่วนผสมของออกซิเจน หรือ ออกซิเจน บลีช

ขั้นตอนการซักด้วยสารฟอกขาวที่มีออกซิเจน หรือ ออกซิเจน บลีช อาจใช้เวลานานกว่าการซักปกติสักหน่อย แต่มันก็เป็นวิธีขจัดคราบเหลืองที่ดีมาก ๆ เริ่มต้นจากการแช่ผ้าในออกซิเจน บลีชตามเวลาที่ระบุอยู่บนฉลาก จากนั้นนำผ้าที่แช่แล้วออกมาซักได้ตามปกติ แต่ข้อควรระวังก็คือ ผ้าบางชนิดอย่าง ขนสัตว์ ผ้าไหม และกำมะหยี่ จะไม่ถูกกับสารฟอกขาวที่มีออกซิเจน หากนำไปแช่ก็อาจทำให้เส้นใยของผ้าถูกทำลาย ฉะนั้นก่อนแช่หรือซักผ้า ควรมีการเช็กป้ายกำกับเพื่อให้มั่นใจว่าวิธีที่คุณใช้จะเหมาะสมกับเสื้อของคุณ


ใช้สารฟอกขาวที่เป็นส่วนผสมของออกซิเจน หรือ ออกซิเจน บลีช


3. วิธีซักผ้าขาวด้วยเบกกิ้งโซดา


เบกกิ้งโซดาเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่ไม่อยากใช้สารฟอกขาว ซึ่งคุณสามารถใช้เบกกิ้งโซดาได้ 2 วิธี ด้วยกัน

1. ใส่เบกกิ้งโซดาลงบนผ้าในเครื่องก่อนกดซัก โดยใส่ลงบนผ้าโดยตรง ไม่ควรใส่ในช่องใส่ผงซักฟอกเนื่องจากจะทำให้เครื่องซักเกิดการอุดตัน

2. ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำและนำผ้าของคุณลงไปแช่เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นผ้าที่แช่แล้วออกมาซักเครื่องโดยเลือกโปรแกรมซักผ้าขาว

เบคกิ้งโซดาสามารถใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้าชิ้นโปรดของคุณได้เช่นกัน ศึกษา เคล็ดลับการซักรองเท้าด้วยเครื่องซักผ้า ซึ่งมีคำแนะนำการใช้เบคกิ้งโซดาด้วย

 

4. ซักผ้าขาวด้วยน้ำส้มสายชู


น้ำส้มสายชูกลั่นก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยให้ถนอมผ้าขาวได้ นอกจะจากทำให้ผ้ากลับมาสดใสไม่หมองแล้ว น้ำส้มสายชูยังช่วยในเรื่องของกลิ่นได้อีกด้วย ซึ่งคุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูกลั่นแทนสารฟอกขาวในการแช่ผ้าก่อนซัก หรือจะใช้น้ำส้มสายชูคู่กับผงซักฟอกแล้วใส่เครื่องซักเลยก็ได้

วิธีการแช่ผ้าก่อนซักก็ทำได้ง่าย ๆ โดยการผสมน้ำส้มสายชูกลั่นกับน้ำร้อน แล้วนำผ้าลงไปแช่ สำหรับวิธีซักเครื่อง คุณสามารถเติมน้ำส้มสายชูลงในช่องพร้อมผงซักฟอกแล้วกดซักได้เลย

บทความ วิธีการใช้เครื่องซักผ้าอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เทคนิคดูแลถนอมผ้าขาว

 

คุณสามารถป้องกันคราบเหลืองได้ง่าย ๆ เพียงแค่ดูแลผ้าให้ถูกวิธีและใช้เทคนิค ต่อไปนี้

 • แยกผ้า - แยกผ้าสีและผ้าขาวก่อนซักเสมอเพื่อป้องกันการตกสี
 • อุณหภูมิมีผล - เลือกใช้น้ำอุ่นถึงร้อนในการซักผ้าขาวเพื่อให้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการซักล้าง แต่จะต้องรอบคอบสักหน่อย เนื่องจากผ้าบางชนิดจะหดตัวหากซักด้วยน้ำร้อน
 • ใช้เบกกิ้งโซดา - การใช้เบกกิ้งโซดาร่วมกับผงซักฟอกสามารถช่วยทำความสะอาดและถนอมให้ผ้าขาวได้ดีเยี่ยม
 • อ่านป้ายให้ดี - อ่านคำแนะนำในการซักล้างบนป้ายเสื้อก่อนเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าเสื้อผ้าของคุณจะได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี

คำแนะนำในการดูแลและวิธีการซักผ้า อาทิ บทความ คำแนะนำในการดูแลเสื้อผ้าตัวโปรดของคุณ

อ่านเพิ่มเติม :

เครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์: ถนอมผ้าของคุณด้วยวิถีที่ยั่งยืน

 

เสื้อสีขาวเป็นไอเท็มที่มีค่าในตู้เสื้อผ้าของทุกคน ด้วยความที่สีขาวเป็นสีที่เข้ากับทุกวาระโอกาส และยังเป็นสีสุภาพที่ทำให้คุณดูภูมิฐาน การดูแลถนอมให้เสื้อขาวสว่าง ไม่หม่น ไม่เหลืองจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์จะช่วยให้การดูแลผ้าขาวเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดาย

นอกจากการซักล้างที่อ่อนโยนเหมาะกับการถนอมเส้นใยผ้าแล้ว เครื่องซักผ้าของเรายังถูกดีไซน์มาเพื่อคืนความสว่างให้เสื้อผ้าสีขาวของคุณ เครื่องซักผ้าของเราไม่เพียงแต่ขจัดคราบสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด แต่ยังซักล้างด้วยเสื้อผ้าของคุณโดยความทะนุถนอม ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลรักษาเสื้อสีขาว

ซึ่งอีเลคโทรลักซ์ไม่เพียงแค่คิดถึงเรื่องการซักผ้าเพียงอย่างเดียว เรายังให้มุ่งมั่นและให้ความสำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะที่อีเลคโทรลักซ์ ความยั่งยืนคือหัวใจของการออกแบบและพัฒนาของเรา

เครื่องซักผ้าของเราได้รับการดีไซน์และพัฒนาด้วยความยั่งยืนเป็นแกนหลัก โดยมีการใส่ฟังก์ชันที่ช่วยลดการใช้พลังงานและลดการสูญเสียเส้นใยจากการซัก แค่คูณเลือกเครื่องซักผ้าของอีเลคโทรลักซ์ คุณก็มีส่วนช่วยในการรักษาโลกของเรา และได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการซักทำความสะอาดผ้าที่ล้ำสมัย
เลือกเครื่องซักผ้าตัวท็อปที่ถูกคิดค้นมาเพื่อดูแลและถนอมเสื้อผ้าของคุณ

ลดราคาพิเศษ
ใหม่

฿ 20,990.00 ฿ 22,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • UltraMix หมดปัญหาคราบผงซักฟอกตกค้างบนเนื้อผ้า*
  • HygienicCare ขจัดสารก่อภูมิแพ้และเชื้อโรคได้ 99.9%*
  • มอเตอร์ EcoInverter ประหยัดพลังงาน 50%*
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 20,990.00 ฿ 22,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ลดราคาพิเศษ
ใหม่

฿ 16,990.00 ฿ 25,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • UltraMix หมดปัญหาคราบผงซักฟอกตกค้างบนเนื้อผ้า*
  • HygienicCare ขจัดสารก่อภูมิแพ้และเชื้อโรคได้ 99.9%*
  • มอเตอร์ EcoInverter ประหยัดพลังงาน 50%*
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 16,990.00 ฿ 25,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ลดราคาพิเศษ
ใหม่

฿ 21,990.00 ฿ 31,990.00 (รวมภาษี)

ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม
 • UltraMix หมดปัญหาคราบผงซักฟอกตกค้างบนเนื้อผ้า*
  • HygienicCare ขจัดสารก่อภูมิแพ้และเชื้อโรคได้ 99.9%*
  • มอเตอร์ EcoInverter ประหยัดพลังงาน 50%*
เพิ่มเติม
ผ่อน
0%
สูงสุด 6 เดือน
อ่านเพิ่ม

฿ 21,990.00 ฿ 31,990.00 (รวมภาษี)

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

คำตัดสิน


การดูแลเสื้อผ้าสีขาวให้ขาวสะอาดเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การใส่ใจ เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีประสิทธิภาพ เลือกวิธีซักที่เหมาะสม และเลือกดูแลเสื้อผ้าแบบยั่งยืนด้วยเครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์ คุณก็สามารถถนอมเสื้อของคุณให้ขาวและใหม่อยู่เสมอ

ลองใช้เทคนิควิธีซักผ้าขาว คราบเหลืองเพื่อคืนความสว่าง สดชื่น ให้กับเสื้อของคุณ และอย่าลืมว่าการดูดูแลถนอมเสื้อผ้าอาภรณ์ก็เหมือนการมีไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย ดูดีและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

>>> อ่านเพิ่มเติม :


 

compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

  ซื้อจากร้านจำหน่าย