ขั้นตอนการปรุง
- นำปลาหมึกกล้วยมาล้างให้สะอาด ดึงไส้ออก เอามีดหั่นหนาพอประมาณและพักไว้
- นำรากผักชี พริกขี้หนูเขียว พริกขี้หนูแดง และกระเทียม มาสับพอหยาบ
- นำน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ข้างต้น แล้วชิมรส (สามารถปรุงรสตามใจชอบ)
- วางปลาหมึกบนจาน หรือถาดแก้ว นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ EMS3482SR เลือกโปรแกรมนึ่ง 100 องศา ประมาณ 5 นาที
- เมื่อปลาหมึกสุกนำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดบนตัวปลาหมึก ตกแต่งให้สวยงามด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า กระเทียม
อุปกรณ์ เตาอบไมโครเวฟ EMS3482SR มีด เขียง ชามผสมขนาดเล็ก ช้อน หรือ ทัพพีสำหรับผสม