ขั้นตอนการปรุง
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส (375 องศาฟาเรนไฮต์)
- นำน้ำซุปไก่ต้มให้เดือด เติมเกลือและต้มพาสต้าจนได้ที่ (Al Dante กรุบๆ ไม่นิ่มเละ) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- น้ำพาสต้าใส่ในหม้อซุปไก่อีกครั้งใส่เนื้อไก่และซอสอัลเฟรโด้ คนเบาๆ จนซอสเข้ากับเส้น
- แบ่งพาสต้าครึ่งหนึ่งไว้ในจานที่เข้าเตาอบได้ขนาดประมาณ 11x7 นิ้ว หรือ 9x13 นิ้ว โรยชีส 1 ถ้วยลงไป จากนั้นใส่พาสต้าที่เหลืออีกครึ่งลงไปด้านบน โรยชีส 1/2 ด้วยลงไป
- อบด้วยไฟล่างประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าชีสละลายและเริ่มเป็นสีเหลือง
- นำออกจากเตาเพื่อเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ หรืออื่นๆ ตามใจชอบ
วิธีทำซอสอัลเฟรโด้
นำน้ำมันมะกอกตั้งไฟกลาง-แรง ใส่กระเทียมผัดประมาณ 1 นาทีจนมีกลิ่นหอม เติมแป้งอเนกประสงค์ คนให้ทั่วจนเข้ากัน คนต่อไปช้าๆ เพื่อให้แป้งสุก ค่อยๆ เติมน้ำซุปไก่ลงไป คนจนเข้ากัน เติมนมคนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนน้ำซุปข้น เติมพาร์เมซานชีส เกลือ พริกไทย และใบโหระพาอบแห้ง ต้มต่อไปจนชีสละลาย นำเสิร์ฟ