เครื่องปรุง

ส่วนผสม

[เนื้อริบอาย]

- สเต็กเนื้อริบอาย 2 กิโลกรัม

- เนย 25 กรัม

- กระเทียมปลอกเปลือกสับ 2 กลีบ

- ใบไทม์ 5 กรัม

- น้ำมัน

- เกลือ

- พริกไทย

 

[เพียวเรเห็ด]

- เห็ดตระกูลแชมปิยอง 500 กรัม

- เห็ดเซ็พแห้ง 50 กรัม แช่น้ำ 100 มิลลิลิตร

- นมประมาณ 6 มิลลิลิตร

- เนย 100 กรัม

- กระเทียม 2 กลีบ

- ไทม์ 5 กรัม

 

[แพนเค้กมันฝรั่ง]

- มันฝรั่งลูกใหญ่ 4 ลูก

- เนย 1 ก้อน

- ต้นหอมหั่นละเอียด 2 ต้น

- เบค่อนหั่นเต๋าย่าง 100 กรัม

- น้ำมัน

 

[ชาเนื้อ]

- ซุปเนื้อ 1000 มิลลิลิตร

- มะเขือเทศสับ 3 ลูก

- เห็ดเซ็บแห้ง 75 กรัม

- ไข่ขาว 3 ฟอง

- เกลือ 10 กรัม

- ใบไทม์สับ 10 กรัม

 

[สำหรับไว้ในจาน]

- เบบี้แครอท 1 กำใหญ่

- ผักสลัดลิตเติ้ลเจ็มหั่น 1 ก้าน

- เนย 100 กรัม

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

- ตระแกรงกรอง

- เครื่องปั่นละเอียด

- เครื่องและถุงสุญญากาศ

- วงแหวนสแตนเลสสำหรับทำอาหารขนาด 5*2 เซนติเมตร

- เตาอบ CombiSteam (EOB8857AAX)

ขั้นตอนการปรุง

  1. เล็มไขมันออกจากเนื้อริบอาย (ให้เล็มชั้นเนื้อชั้นแรกที่ห่อคลุมเนื้อริบอายส่วนกลางออกและเก็บไว้ทำซุปเนื้อ)

    -  สเต็กริบอาย 2 กิโล

  2. นำส่วนกลางของเนื้อห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารจนแน่นและจึงตัดเป็นชิ้นสเต็ก

     

  3. นำเนื้อส่วนท่าเล็มไว้สำหรับทำซุปด้วยถุงสุญญากาศพร้อมกับใบไทม์และกระเทียมปลอกหั่น

    - ใบไทม์ 5 กรัม

    - กระเทียม 2 กลีบ

  4. ปิดให้สนิทและต้มในน้ำด้วยอุณหภูมิ 83 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 ชั่วโมง

  5. เมื่อเสร็จแล้วให้นำเนื้อออกจากถุง แยกออกจากใบไทม์และกระเทียมหั่นครึ่งเป็นทางยาว ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารและเอาเข้าตู้เย็น

  6. นำสเต็กลงกระทะตั้งไฟร้อนพร้อมกับใส่น้ำมันและกลับให้สุกทั้งสองด้าน

    - น้ำมัน

    - เกลือ

    - พริกไทย

  7. น้ำเนื้อที่ต้มแล้วมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 3 เซนติเมตร แล้วเติมเข้าไปบนสเต็กในกระทะพร้อมกับเนย เมื่อสเต็กสุกได้ที่ตามต้องการ ให้เอาออกจากเตาและพักไว้ในที่อุ่น

    - เนย 25 กรัม

  8. สำหรับพูเรเห็ดนั้น ให้ตั้งเตาอบไว้ที่ความร้อน 150 องศาเซลเซียส

  9. นำส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้กับเห็ดใส่ลงไปบนกระทะ ปิดด้วยฟอล์ยบางและใส่เข้าไปในเตาอบเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

    - เห็ดตระกูลแชมปิยอง 500 กรัม

    - กระเทียม 2 กลีบ

    - ใบไทม์ 5 กรัม

    - เห็ดเซ็บแห้ง 50 กรัม

  10. หลังจากนั้นให้นำมาปั่นละเอียดกรองผ่านตระแกรงและต้มต้อด้วยนมประมาณ 6 มิลลิลิตร

    - นมประมาณ 6 มิลลิลิตร

  11. สำหรับมันฝรั่งให้ตั้งเตาอบไว้ที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส

  12. อบมันฝรั่ง 1 ชั่วโมงจนนุ่ม

    - มันฝรั่งใหญ่ 4 ลูก

  13. ย่างเบค่อนและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

    - เบค่อน 100 กรัม

  14. ตักเนื้อออกจากมันฝรั่งผสมเข้ากับเบค่อนและผักชีสับจากนั้นให้นำใส่วงแหวนสแตนเลสขนาด 5*2 เซนติเมตร และปล่อยให้เย็น

    - ผักชีสับละเอียด 2 ต้น

  15. ก่อนเสิร์ฟให้ทอดพร้อมกับเนยเล็กน้อยและน้ำมันจนเหลืองทองทั้ง 2 ด้าน

    - น้ำมัน

    - เนย 1 ก้อน

  16. ขั้นตอนถัดไปคือการทำชาเนื้อ ให้ผสมทุกส่วนผสมลงไปบนกระทะนำไปต้มและลดไฟลงเคี่ยวต่อเป็นเวลา 1 ½ ชั่วโมง

    - ซุปเนื้อวัว 1000 มิลลิลิตร

    - ใบไทม์ 10 กรัม

    - เห็ดเซ็บแห้ง 75 กรัม

    - มะเขือเทศ 3 ลูก

    - เกลือ 10 กรัม

    - ใข่ขาว 3 ฟอง

  17. กรองซุปผ่านผ้ามัสลินทิ้งกากที่เหลือ

  18. ลวกเบบี้แครอท ปลอกเปลือกเติมเนย 100 กรัม ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร พร้อมกับอุ่นร้อน จานนั้นตัดผักสลัดลิตเติ้ลเจ็มรอไว้

    - ก้านผักสลัดลิตเติ้ลเจ็ม 1 ก้าน

    - เนย 100 กรัม

    - เบบี้เครอท 1 กำมือใหญ่

  19. ขั้นตอนเสิร์ฟให้ตักพูเรเห็ดไว้บนจานก่อน

  20. จานนั้นให้นำเนื้ออบวางไว้บนพูเร หั่นสเต็กพอดีคำวางแพนเค้กมันฝรั่งเติมแครอทและผักสลัดลิตเติ้ลเจ็มไว้บนจานเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
Aberdeen-angus-rib-eye.png
compare channel adviser image
ซื้อสินค้า

    ซื้อจากร้านจำหน่าย