สเต๊กเนื้อติดมัน (ส่วนท้อง)

ระยะเวลาการเตรียม : 30 นาที | ระยะเวลาการปรุง : 15 นาที | สำหรับ 8 ท่าน

 

ส่วนผสม

เนื้อวัวส่วนท้อง 1 1/2 - 2 ปอนด์
เกลือหยาบ
พริกไทยดำสำหรับโรยเสต๊กก่อนอบ 
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า


เครื่องปรุงหมักเนื้อ :
ขิงสดขูด 2 ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาวครึ่งถ้วย หรือสาเก
ซีอิ๊วเค็มน้อย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอส Hoisin 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่นเพื่อปรุงรส
เกลือหยาบ และพริกไทยดำเมล็ด
น้ำมันพืช



วิธีทำ

1 เตรียมเครื่องปรุงหมัก : ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
2 ใช้มีดกรีดลงบนเนื้อลึก 1 นิ้ว เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าได้ถึง นำใส่ในถุงพลาสติกเทเครื่องปรุงลงไป ปิดปากถุง นำไปแช่ตู้เย็น 12 ชั่วโมง (หรือน้อยกว่านั้นแต่ไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง)
3 นำเสต๊กออกจากตู้เย็นพักไว้ในจานปิดฝา จนหายเย็น เก็บน้ำที่ได้จากการหมักไว้ทำซอส
4 ตั้งกระทะให้ร้อนมาก และทาด้วยน้ำมัน
5 โรยเกลือพริกไทย และวางบนกระทะย่างด้านละ 2 นาทีให้พอเห็นรอยย่าง อย่าขยับเนื้อไปมาเพื่อให้ได้รอยที่สวยงาม หากต้องการรอยขวางให้กลับเนื้อด้านทแยง
6 นำเสต๊กเข้าเตาอบ รองด้วยกระดาษรองอบและอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (390 องศาฟาเรนไฮต์) ประมาณ 10 นาที ใช้ฟังก์ชั่นพัดลม
7 นำเสต๊กออกจากเตาอบพักไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนหั่น
8 หั่นสเต๊กตามแนวขวางจากลายเนื้อเพื่อได้เนื้อนุ่มขณะรับประทาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและซอสที่ได้จากการหมัก

 
ส่งให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนคนอื่นๆ

ดูอีเมลก่อนส่ง สวัสดีเพื่อน คิดว่าคุณอาจจะสนใจผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ปิด