พาสต้า Ziti อบครีม

ระยะเวลาการเตรียม: 20 นาที | ระยะเวลาการปรุง: 30 นาที | สำหรับ 6 ท่าน

 

ส่วนผสม

เส้นพาสต้า Ziti หรือ Penne 400 กรัม
ไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 2 ถ้วย (ประมาณอกไก่ชิ้นเล็ก 2 ชิ้น)
ซอสอัลเฟรโด้ (วิธีปรุงด้านล่าง)
มอซซาเรลล่าชีส 1 ถ้วยครึ่ง

สำหรับโรยหน้า :
พาร์เมซานชีสขูด, พาสลี่ย์สดหั่นฝอย

เครื่องปรุงซอสอัลเฟรโด้ :
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 4 กลีบ ปอกและสับละเอียด
แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
นม 1 ถ้วย
พาร์เมซานชีสขูด 3/4 ถ้วย
เกลือครึ่งช้อนชา
พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
ใบโหระพาอบแห้ง 1/4 ช้อนชา



วิธีทำ

1 วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส (375 องศาฟาเรนไฮต์)
2 นำน้ำซุปไก่ต้มให้เดือด เติมเกลือและต้มพาสต้าจนได้ที่ (Al Dante กรุบๆ ไม่นิ่มเละ) พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3 น้ำพาสต้าใส่ในหม้อซุปไก่อีกครั้งใส่เนื้อไก่และซอสอัลเฟรโด้ คนเบาๆ จนซอสเข้ากับเส้น
4 แบ่งพาสต้าครึ่งหนึ่งไว้ในจานที่เข้าเตาอบได้ขนาดประมาณ 11x7 นิ้ว หรือ 9x13 นิ้ว โรยชีส 1 ถ้วยลงไป จากนั้นใส่พาสต้าที่เหลืออีกครึ่งลงไปด้านบน โรยชีส 1/2 ด้วยลงไป
5 อบด้วยไฟล่างประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าชีสละลายและเริ่มเป็นสีเหลือง
6 นำออกจากเตาเพื่อเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ หรืออื่นๆ ตามใจชอบ

วิธีทำซอสอัลเฟรโด้
นำน้ำมันมะกอกตั้งไฟกลาง-แรง ใส่กระเทียมผัดประมาณ 1 นาทีจนมีกลิ่นหอม เติมแป้งอเนกประสงค์ คนให้ทั่วจนเข้ากัน คนต่อไปช้าๆ เพื่อให้แป้งสุก ค่อยๆ เติมน้ำซุปไก่ลงไป คนจนเข้ากัน เติมนมคนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนน้ำซุปข้น เติมพาร์เมซานชีส เกลือ พริกไทย และใบโหระพาอบแห้ง ต้มต่อไปจนชีสละลาย นำเสิร์ฟ

 
ส่งให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนคนอื่นๆ

ดูอีเมลก่อนส่ง สวัสดีเพื่อน คิดว่าคุณอาจจะสนใจผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ปิด