ซาลาเปาไส้หมูแดง-หมูสับ

ระยะเวลาการเตรียม : 3 ชั่วโมง | ระยะเวลาการปรุง : 1 ชั่วโมง | สำหรับ 12 ท่าน

 

ส่วนผสม

เครื่องปรุงหมูแดง
หมูเนื้อไหล่ 1 ปอนด์
กะเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
ซอส Hoisin 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
ไวน์ข้าว Shaoxing 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำมันงา 1 ช้อนชาครึ่ง

เครื่องปรุงไส้หมูสับ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือหยิบมือ
พริกไทยขาวหยิบมือ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ไวน์ข้าว Shaoxing 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะครึ่งละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

แป้ง
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 10 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์แบบขึ้นตัวเร็ว 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 12 ออนซ์ครึ่ง
ไข่ฟองใหญ่ ตีเล็กน้อย 1 ฟอง
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

หมูแดง
1 หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นขนาด 1 นิ้วครึ่ง
2 ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสม เก็บไว้ราดหน้าครึ่งถ้วย คลุกเนื้อหมูให้เข้ากับเครื่องปรุง ปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3 วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส (475 องศาฟาเรนไฮต์) วางกระดาษรองอบและฟอยล์บนถาด อบในชั้นบน เรียงเนื้อหมูและอบประมาณ 30 นาที ราดน้ำที่เหลือลงบนเนื้อหมูทั้งสองข้างทุกๆ 10 นาที กลับหน้า นำออกจากเตาอบ ทิ้งให้เนื้อหมูคงตัวก่อนทำเป็นซาลาเปาประมาณ 10 นาที


ไส้หมูสับ
1 เตรียมซอสปรุงรส : ผสมน้ำตาล เกลือ พริกไทยขาว ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำเปล่าลงในชามผสม คนให้น้ำตาลละลายพักไว้
2 นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟกลาง ผัดต้นหอมและหมู เติมซอสปรุงรสผัดต่อไปจนเดือด เติมไวน์ข้าว และแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนต่อจนข้น ผัดต่อไปอีก 30 วินาที จนเป็นเนื้อเดียว
3 นำใส่ชามรอให้เย็นก่อนทำซาลาเปา (ไส้ซาลาเปาสามารถเตรียมไว้ก่อนใช้งานได้ล่วงหน้า 2 วัน คลุมด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็น)

แป้งซาลาเปา
1 ละลายเนยและนมในกระทะด้วยไฟกลาง พักไว้จนเย็น
2 น้ำยีสต์ใส่ในชามผสม เติมน้ำ ตั้งทิ้งไว้รอให้นุ่ม 1 นาที ตีนมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกับไข่
3 ผสมน้ำตาลและแป้งลงในชามผสม ทำรูตรงกลางแล้วใส่ยีสต์ลงไป ค่อยๆ คนด้วยทัพพีไม้ นวดจนเป็นก้อนกลม แล้วนวดต่อที่โต๊ะพื้นเรียบ 5 นาทีจนกระทั่งเนื้อเนียน กดแล้วนุ่ม หยุ่น ถ้ากดลงไปบนแป้งจะเด้งกลับ
4 นำน้ำมันใส่ลงในชามผสมเล็กน้อย ใส่แป้งลงไป ปิดด้วยพลาสติกแวร๊พและเก็บไว้ในที่อุณหภูมิสูง เช่นเตาอบที่เปิดไฟ ให้พองตัวประมาณ 45 นาทีหรือเกือบเท่าตัว
5 วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
6 นำแป้งออกจากชามผสมและวางบนโต๊ะที่โรยแป้งเล็กน้อย นวดสองสามครั้งแล้วหั่นครึ่ง คลุมอีกครึ่งไว้ด้วยพลาสติกแวร๊พหรือชามที่ปิดฝาได้ เพื่อป้องกันแป้งแห้ง ปั้นแป้งเป็นท่อนยาว 12 นิ้ว ตัดเป็น 8-16 ชิ้น สำหรับซาลาเปาใบกลางหรือเล็ก 
7 นวดซาลาเปาให้เป็นลูกกลม และกดลงให้หนาประมาณ 1/4 นิ้ว ใช้ไม้คลึงนวดเป็นแผ่นเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้วครึ่งสำหรับใบเล็ก และ 3 1/4 นิ้วสำหรับใบกลาง ขอบบางกว่าตรงกลาง วางผึ่งไว้บนโต๊ะ
8 วางแผ่นแป้งไว้บนมือ ใช้ช้อนหรือส้อมตักไส้ประมาณ 2 ช้อนชาสำหรับใบเล็ก และ 4 ช้อนชาสำหรับใบกลาง กดลงเบาๆ เหลือขอบประมาณ 1/2 หรือ 3/4 นิ้ว กดและหมุนปิดแป้ง วางลงบนกระดาษรองอบ ทำจนหมด วางให้ห่างกันประมาณ 1 หรือครึ่งนิ้ว ปิดฝาหลวมๆ ด้วยพลาสติกแวร๊พ หรือผ้า วางไว้ในที่อุณหภูมิสูงประมาณ 30 นาทีเพื่อให้ขึ้นตัว
9 อบซาลาเปา ก่อนเวลาซาลาเปาขึ้นตัวประมาณ 10 นาที เตรียมชั้นกลางสำหรับอบ วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส (350 องศาฟาเรนไฮต์)
10 ทาซาลาเปาด้านบนและข้างด้วยไข่ก่อนอบ ใช้ฟังก์ชั่นพัดลม ใบเล็กอบประมาณ 14 นาที ใบกลาง 18 นาที หรือแป้งเป็นสีเหลืองทอง ซาลาเปาที่สุกแล้วเมื่อเคาะที่ด้านล่างเสียงจะกลวง นำออกจากเตาอบวางให้เย็นบนตะแกรงประมาณ 5 นาที ทาน้ำผึ้งที่ผสมแล้วลงบนซาลาเปาเพื่อให้ได้รสหวาน

ฟังก์ชั่นเตาอบ : พื้นที่อบกว้างขวาง

อบเบเกอรี่ได้หลายชิ้นพร้อมกัน ด้วยเตาอบขนาดใหญ่ของอีเลคโทรลักซ์ EKM 9688X กว้างและมีหลายชั้น เพิ่มจำนวนของอาหารที่คุณต้องการปรุงได้สะดวกรวดเร็ว


 
ส่งให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนคนอื่นๆ

ดูอีเมลก่อนส่ง สวัสดีเพื่อน คิดว่าคุณอาจจะสนใจผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ปิด